11 điều bạn cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris

  •   4,73
  • 1.793

Dưới đây là những điều bạn cần biết về một trong những địa danh tôn giáo mang tính lịch sử và biểu tượng lớn của châu Âu.

Nhà thờ Đức Bà Paris
1. Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: "Cathédrale Notre-Dame de Paris") được xây dựng từ cuối thế kỷ 12, tọa lạc ở đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris. Nơi đây từng bị huỷ hoại vào cuối thế kỷ 18, thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789). Công cuộc trùng tu được chỉ đạo bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc và phải đến cuối thế kỷ 19 mới kết thúc. (Ảnh: Getty).

Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804
2. Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Cuối tháng 8/1944, tiếng chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ tử trận nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã. (Ảnh: Getty).

Nhà thờ lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật.
3. Nhà thờ lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật. Nơi đây còn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Sự nổi tiếng của nhà thờ được vĩnh cửu hóa với tác phẩm kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo năm 1831. (Ảnh: Getty).

Tháp Eiffel có vẻ nổi tiếng hơn, nhưng nếu tính trên số lượng khách du lịch đến thăm thì Nhà thờ Đức Bà mới là địa điểm hút khách nhất ở Paris.
4. Tháp Eiffel có vẻ nổi tiếng hơn, nhưng nếu tính trên số lượng khách du lịch đến thăm thì Nhà thờ Đức Bà mới là địa điểm hút khách nhất ở Paris. Theo Guardian, có 13 triệu lượt khách đến đây mỗi năm, gần gấp đôi so với con số 7 triệu của tháp Eiffel. (Ảnh: Getty).

Những quả chuông lớn được xem như một “báu vật” của Nhà thờ Đức Bà Paris,
5. Những quả chuông lớn được xem như một “báu vật” của Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có quả chuông nặng tới 13.000kg cùng cây rung chuông nặng 500kg. Muốn chiêm ngưỡng chúng, du khách phải đi qua 140 bậc cầu thang. (Ảnh: The New York Times).

Cửa sổ hoa hồng tại Nhà thờ Đức Bà Paris
6. Cửa sổ hoa hồng tại Nhà thờ Đức Bà Paris là một tác phẩm nghệ thuật tranh kính nổi tiếng khắp thế giới. Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ biến đổi thành các màu sắc khác nhau với ý nghĩa nhắc nhở mọi người: mỗi người như một sắc màu, ai ai cũng đặc biệt. (Ảnh: Getty)..

Trong nhà thờ còn lưu giữ cây đàn organ lớn nhất ở Pháp có từ thế kỷ 18.
7. Trong nhà thờ còn lưu giữ cây đàn organ lớn nhất ở Pháp có từ thế kỷ 18. Cây đàn có 5 bàn phím, 109 điểm dừng và gần 7374 ống. Vào những năm 1990, cây đàn đã được phục hồi với chi phí 2 triệu USD và mất 40.000 giờ đồng hồ để hoàn thành. (Ảnh: Getty).

Phần khung nhà thờ được làm từ gỗ của 1.300 cây sồi, tương đương 21 ha rừng.
8. Phần khung nhà thờ được làm từ gỗ của 1.300 cây sồi, tương đương 21 ha rừng. (Ảnh: Getty).

Vào mùa xuân năm 2013, có một đàn ong đã làm tổ trên mái nhà kho đồ thánh.
9. Vào mùa xuân năm 2013, có một đàn ong đã làm tổ trên mái nhà kho đồ thánh. Bằng cách nuôi tổ ong, nhà thờ Đức Bà muốn khơi gợi lại vẻ đẹp của sự sáng tạo và trách nhiệm của con người đối với nó. (Ảnh: Euractiv).

Chiếc bóng của “Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà”
10. Chiếc bóng của “Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà”
Nhà thờ Đức Bà Paris được rất nhiều độc giả thế giới biết đến qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của đại văn hào Victor Hugo – “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, các du khách đến thăm nhà thờ thực sự có thể nhìn thấy hình bóng của nhân vật Quasimodo huyền thoại. Khi rời khỏi nhà thờ, nếu bạn liếc nhìn lên cao bên phía tay trái của cửa ra, bạn rất có thể sẽ bắt gặp chiếc bóng của một bức tượng thiên thần, mà khi ngả in lên phía trên của vòm cửa, rất giống với hình tượng chàng gù rung chuông nổi tiếng. Rất nhiều người tin rằng đây chính là thứ mà nhà văn Victor Hugo đã nhìn thấy và lấy cảm hứng để chắp bút viết lên cuốn tiểu thuyết kinh điển xuất bản năm 1831.

Biểu tượng thay cho hóa đơn
11. Biểu tượng thay cho hóa đơn.
Mỗi người thợ đá được thuê trong quá trình xây dựng kéo dài hơn 200 năm của nhà thờ Đức Bà đều đã khắc lên đá một biểu tượng riêng biệt để “báo cáo” số lượng công việc đã hoàn thành và yêu cầu được trả lương. Mỗi người thợ thiết kế cho mình một biểu tượng riêng, và khắc lên mỗi cột đá mà họ xây dựng. Các biểu tượng này nằm rải rác khắp nơi trong nhà thờ. Sau nhiều thế kỉ, chúng hầu hết đã mờ hoặc bị xóa đi,nhưngvẫn có rất nhiều các biểu tượng có thể được tìm thấy nếu các du khách để ý kĩ.

Cập nhật: 16/03/2022 Theo Zing/vietnamnet
  • 4,73
  • 1.793

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook