9 khám phá mới nhất về con người

  • 54
  • 5.561

Mặc dù đã nghiên cứu về chính mình trong hàng nghìn năm qua, nhưng loài người chúng ta chưa thể biết hết mọi điều. Khoa học phát triển sẽ giúp chúng ta vén những bức màn bí mẩn về sự phức tạp của cơ thể, trí tuệ và văn hóa loài người.

Người trưởng thành có chất mỡ nâu của trẻ

Từ lâu nay, các nhà khoa học tin rằng, loại mỡ nâu có ở trẻ em - giúp tạo nhiệt lượng giữ ấm cho chúng, sẽ mất đi khi lớn lên. Nhưng một nghiên cứu mới công bố trong năm nay trên tạp chí Y khoa New England chứng mình rằng, nhiều người trưởng thành quả thực vẫn giữ lại chất mỡ nâu của trẻ em.

Chất này thuộc loại chất béo tốt vì nó đốt cháy calori. Mặt khác, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng, người gầy hơn thường có nhiều chất mỡ nâu – giúp cho việc điều tiết trọng lượng cơ thể tốt hơn. Làm tăng sự sản sinh chất mỡ nâu có thể là một phương pháp mới trong việc chữa trị bệnh béo phì.

Hình ảnh phóng to của một tế bào mỡ nâu - giúp cho cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn.

Da của bạn chứa đầy vi khuẩn

Qua dự án Sinh trắc cơ thể người (HPM), các nhà khoa học ngày càng biết thêm nhiều loại vi khuẩn trú ngụ trên cơ thể chúng ta.

Những kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng, có nhiều loại vi khuẩn có các nơi sinh sống ở các vùng khác nhau trên da chúng ta và có sự đa dạng khác nhau. Vùng cẳng tay chính là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn nhất – khoảng 44 loại khác nhau..

Người thức khuya tỉnh táo hơn so với người dậy sớm

Những người của buổi sáng sớm – có thể bước ra khỏi cửa sớm hơn, nhưng với một giá là: họ có thể không tập trung lâu như là những người ngủ muộn.

Nghiên cứu đo lường sự tỉnh táo của hai nhóm đi ngủ sau 22h30 và 1h30. Kết quả chỉ ra rằng, cả hai nhóm có cùng sự chú ý đầu giờ sáng, nhưng những người ngủ muộn thể hiện sự tập trung hơn những người dậy sớm sau 10h30. Vì vậy, nếu bạn dậy sớm tự nhiên khi bình minh vừa đến, bạn nên nghĩ lại 2 lần trước khi đặt một cuộc hẹn quan trọng vào buổi trưa.

Bạn có thể nói vào tai phải của tôi được không?

Nếu bạn muốn nhờ ai làm việc gì, có lẽ tốt hơn là bạn nên nói vào bên tai phải của họ, thay vì tai trái – một nghiên cứu đã gợi ý.

Nghiên cứu chỉ ra, mọi người thường tập trung hơn ở tai phải của mình, vì vậy, những điều được nói bên đó có khả năng được người nghe thực hiện nhiều hơn. Điều này có thể do yếu tố: lời nói đi vào tai phải thì được não trái phân tích- mà đây chính là bán cầu não xử lý các thông tin thể hiện qua lời nói.

Nếu bạn muốn nhờ ai điều gì, tốt hơn là nên nói vào tai phải của họ.

Làm nhiều việc một lúc có thể làm bạn chậm lại

Những người làm nhiều việc một lúc thường giải quyết công việc tồi hơn nếu làm từng việc độc lập. Nghiên cứu chỉ ra, người làm nhiều việc một lúc sẽ mất thời gian hơn, và khi họ muốn chuyển đổi giữa các nhiệm vụ, họ mất thời gian hơn ở điểm đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều bằng chứng cho cuộc thảo luận về việc trong một số hoàn cảnh nhất định, như là nhắn tin khi đang lái xe, thực sự là không khôn ngoan, thậm chí là nguy hiểm.

Tiếng khóc lúc nhỏ là tiếng mẹ đẻ

Ngay cả khi đứa trẻ chỉ có một vài ngày tuổi, tiếng khóc của chúng tương đồng với ngôn ngữ bản địa của chúng – các nhà nghiên cứu ở Đức đã khám phá ra điều này.

Ví dụ như, tiếng khóc của đứa trẻ Pháp có kiểu âm cao dần lên từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc- một đặc trưng của ngôn ngữ Pháp. Còn với tiếng khóc của những đứa trẻ ở Đức, thường bắt đầu với kiểu âm giáng riêng biệt của ngôn ngữ Đức.

Hầu hết trẻ nhỏ đều thiếu vitamin D

Một nghiên cứu quốc gia ở Mỹ chỉ ra rằng, khoảng 70% trẻ em không có đủ lượng Vitamin D cần thiết – điều này quả thực là một cú sốc. Họ đỗ lỗi cho các chế độ ăn nghèo nàn ít vitamin cũng như thiếu áng nắng.

Việc thiếu vitamin D có thể làm chúng ta bị rối loạn xương như bệnh còi xương, hay bệnh về tim. Thế nên, một giải pháp cho năm mới đến là : Hãy để những đứa trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

Sống thử trước hôn nhân có thể dẫn tới ly hôn sớm

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Denver chỉ ra rằng, sống chung với nhau trước khi có hôn nhân chính thức không phải là tốt. Nghiên cứu trên 1.050 người đã kết hôn, 19% trong số họ - đã từng sống chung với nhau trước hôn nhân, thú nhận đã từng nói với chồng/vợ của mình về việc li dị, trong khi nhóm không sống thử trước hôn nhân, chỉ có 10% từng nghĩ tới việc li dị.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người sống thử trước lễ cưới thường có một cuộc hôn nhân kém chất lượng.

Tại sao chúng ta vừa sinh ra không thể đi?

Như chúng ta đã biết, có nhiều loài động vậy, ví dụ như ngựa hay hươu cao cổ, khi vừa mới sinh, có thể tự đứng dạy và đi lại được chỉ sau vài giờ, còn con người phải mất tới gần một năm dể có thể đứng trên hai chân.

Một nghiên cứu chỉ ra, mặc dù một vài loài thú có vú dường như bắt đầu đi lại được ở những giai đoạn khác nhau trong thời thơ ấu, nhưng chúng thực sự chỉ bắt đầu đi cùng thời điểm não bộ thực sự phát triển. Con người cũng vậy. Phải mất tới 9 tháng, con người mới có thể bắt đầu chu kì sinh học cho việc đi, lập trình theo sự phát triển dần của não.

Theo Báo Đất Việt
  • 54
  • 5.561

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook