Những món ăn "bị ghẻ lạnh" nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe

  •  
  • 2.511

Tuy nhiên, thực tế là một người không thể nghiện bất kỳ món ăn nào mà chúng chỉ có thể tạo ra những triệu chứng giống nghiện cho con người.

Đồ ăn có thể gây "nghiện"

Dựa trên "Thang đo Nghiện thực phẩm Yale" (công cụ được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá độ gây nghiện của thực phẩm) làm tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) đã thực hiện khảo sát với 518 tình nguyện viên để điều tra các biểu hiện giống nghiện ăn của họ.

Pizza đứng đầu danh sách những món gây nghiện nhất.
Pizza đứng đầu danh sách những món gây nghiện nhất.

Tất cả người tham gia sẽ đánh giá xem họ đã gặp phải vấn đề với thực phẩm nào trong danh sách 35 món ăn, cả những loại thực phẩm qua chế biến và chưa qua chế biến theo thang điểm từ 1 (hoàn toàn không nghiện) đến 7 (cực kỳ nghiện).

Đồng thời, họ cũng xem xét thói quen ăn uống của 92% người tham gia có hành vi ăn uống giống như bị nghiện đối với một số loại thực phẩm, liên tục có mong muốn bỏ ăn chúng nhưng không thể làm được.

Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra được 18 món ăn "gây nghiện" và 17 món ăn "bị ghẻ lạnh" trong danh sách này.

18 loại thực phẩm dễ gây nghiện nhất

Không bất ngờ, các món ăn gây nghiện nhất đều là các món chế biến sẵn, chứa rất nhiều đường và chất béo. Điểm số của các món ăn này được đánh giá điểm 7.

17 món bị tẩy chay nhất

Các thực phẩm ít gây nghiện nhất thường là các thực phẩm tươi, chưa qua chế biến:

Điều gì khiến đồ ăn vặt gây nghiện như vậy?

Hành vi "nghiện" ăn uống chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chứ không chỉ là việc thiếu ý chí, bao gồm cả những nguyên nhân hóa sinh phản ứng trong cơ thể giải thích tại sao một số người không thể kiểm soát được hành vi ăn uống của mình.

Những hành vi này liên tục được chứng minh liên quan trực tiếp đến thực phẩm chế biến sẵn, những loại chứa nhiều đường và chất béo.

Những thực phẩm chế biến sẵn thường được biến tấu để có hương vị đưa miệng. Chúng chứa rất nhiều năng lượng và làm mất cân bằng đường huyết. Đây là một yếu tố tạo ra cảm giác thèm ăn

Tuy nhiên, yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi "nghiện" đồ ăn chính là não bộ của chúng ta. Não bộ sẽ tiết ra hormone dopamine, loại hormone cho ta cảm giác hạnh phúc, thoải mái khi chúng ta ăn loại thực phẩm ấy. Điều này giống như nghiện nicotine có trong thuốc lá.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi "nghiện" đồ ăn chính là não bộ của chúng ta.
Yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi "nghiện" đồ ăn chính là não bộ của chúng ta.

Ăn những thức ăn vặt qua chế biến, đóng gói đẹp mắt giải phóng một lượng lớn dopamine vào máu so với những thực phẩm tươi. Cảm giác đó như là phần thưởng cho não bộ. Não bộ sẽ tìm kiếm phần thưởng đó bằng cách gây ra cảm giác thèm ăn với loại thực phẩm đó, và bạn càng ngày càng nghiện món ăn đó hơn.

Tổng kết

"Nghiện" đồ ăn có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ăn một chế độ ăn kiêng đầy đủ, chủ yếu đến từ các thực phẩm tươi và tự chế biến có thể làm giảm tình trạng này. Nó giải phóng một lượng dopamine thích hợp nhưng cũng không kích thích sự thèm ăn quá mức.

Một số trường hợp nghiện đồ ăn sẽ cần đến sự giúp đỡ để vượt qua. Hãy cân nhắc việc gặp bác sỹ tâm lý và chuyên gia dinh dưỡng để chia sẻ, tìm cách giải quyết vấn đề của mình.

Cập nhật: 11/12/2019 Theo PNVN
  • 2.511