Afghanistan tổ chức quốc tang các nạn nhân lở đất

  •  
  • 142

Hôm qua, chính quyền Afghanistan đã công bố một ngày quốc tang để tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất khủng khiếp tại làng Ab Barik thuộc tỉnh miền bắc Badakhshan.

>>> Lở đất tại Afghanistan làm 350 người chết, 2000 người mất tích

Theo Hãng tin AFP, các đội cứu hộ đã dừng chiến dịch tìm kiếm người mất tích do bùn và đất đá chôn vùi quá sâu gần như toàn bộ ngôi làng.

Afghanistan tổ chức quốc tang các nạn nhân lở đất
Dân làng đào bới đất đá để tìm kiếm người mất tích trong vụ lở đất - (Ảnh: Reuters)

Nhà chức trách cho biết con số thiệt mạng chính thức vẫn là 350, tuy nhiên nhiều khả năng khoảng 2.600 người đã tử vong. Khi vụ lở đất đầu tiên xảy ra, có 2.000 người đang ở trong nhà. Khoảng 600 người chạy tới tìm cách cứu nạn thì vụ lở đất thứ hai chôn vùi họ. Thống đốc tỉnh Badakhshan Shah Waliullah Adib thừa nhận không còn hi vọng nào dành cho người mất tích.

“Khoảng 300 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, hơn 1.000 gia đình bị ảnh hưởng” - Văn phòng điều phối nhân đạo Liên Hiệp Quốc (UNOCHA) cho biết. Trong đó, khoảng 700 gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa vì lo sợ lở đất có thể tiếp tục xảy ra. Các tổ chức cứu trợ hiện tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ gia đình những người sống sót. “Quy mô của vụ lở đất này là hết sức kinh hoàng và hàng trăm gia đình đã mất sạch mọi thứ. Họ rất cần sự giúp đỡ” - đại diện Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) khẳng định.

UNOCHA cho biết hiện những người sống sót rất cần nước ngọt, thực phẩm, thuốc men và chỗ trú ẩn. Cảnh sát địa phương đã lập một hàng rào an ninh quanh làng để ngăn chặn nguy cơ khủng bố gây rối. Từ Mỹ, Tổng thống Barack Obama tuyên bố lực lượng Mỹ sẵn sàng tham gia cứu trợ. Phía NATO cũng cho biết sẽ hỗ trợ nếu chính quyền Afghanistan yêu cầu.

Theo Tuổi Trẻ
  • 142

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook