Ai Cập phát hiện lăng mộ nhà văn thời Pharaoh

  •  
  • 835

Theo phóng viên tại Cairo, một nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập và Tây Ban Nha vừa phát hiện hai khu lăng mộ có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm tại khu vực Bahnasa thuộc tỉnh Minya miền Nam Ai Cập.

Hai ngôi mộ nói trên được cho là thuộc vương triều thứ 26 (có niên đại từ 685-525 năm trước Công nguyên), vương triều bản địa cuối cùng thời Pharaoh trước khi Ai Cập bị Đế quốc Ba Tư chinh phục vào năm 525 trước Công nguyên.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohammed Ibrahim cho biết, một trong hai lăng mộ có chứa xác ướp vẫn còn nguyên vẹn của một nhà văn nổi tiếng thời Pharaoh, cùng các đồ tùy táng như bút tre và một lọ mực bằng đồng. Nhân vật này được cho là giữ vai trò quan trọng trong xã hội Ai Cập cổ đại và có "tác động lớn đến đời sống tri thức và văn hóa" vào thời đại nói trên.

Ai Cập phát hiện lăng mộ nhà văn thời Pharaoh
Ảnh minh họa

Điều đáng chú ý là các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số cá ướp trong khu mộ. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy cá ướp bên trong một lăng mộ cổ. Vào thời Ai Cập cổ đại, người ta thường ướp cá với số lượng lớn làm lễ vật cúng tế các vị thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng số cá ướp được đặt vào lăng mộ trên là để làm thức ăn cho người quá cố ở thế giới bên kia.

Lăng mộ thứ hai thuộc một giáo sĩ cấp cao đứng đầu một gia đình có nhiều thành viên chuyên trách các nghi lễ tôn giáo tại Đền Osirion. Ngôi đền này được phát hiện vào đầu năm nay và nằm cách ngôi mộ chỉ 2km về phía Tây. Bên cạnh xác ướp của người quá cố, khu mộ này còn chứa một bộ sưu tập lớn các quan tài bằng đá trong đó một số đã bị vỡ, các bình bằng thạch cao trang trí chữ tượng hình đựng nội tạng của người được ướp xác, một bộ sưu tập tiền xu bằng đồng thuộc vương triều thứ 26 và các bức tượng Diêm Vương bằng đồng.

Theo Bộ trưởng Mohammed Ibrahim, hai khu mộ nói trên nằm trong một khu vực có nhiều công trình lịch sử thời Hy Lạp, La Mã, Cơ Đốc giáo Copt và Hồi giáo. Dự kiến, di tích mới được phát hiện này sẽ sớm được cải tạo để đưa vào bản đồ các điểm tham quan du lịch.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 835

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook