Alfred Bernhard Nobel - Cậu bé chỉ học có một năm

  •  
  • 2.525

Alfred Bernhard Nobel (1833-1896) là nhà khoa học kiệt xuất, nhà phát minh, nhà kinh doanh người Thụy Điển. Ngay từ nhỏ ông là một cậu bé ốm yếu, chỉ đi học có một năm. Nhưng do hứng thú với pháo hoa ông đã phát minh ra các loại thuốc nổ an toàn, được mệnh danh là "vua thuốc nổ". Ông đã giành được cả thảy 55 loại bản quyền phát minh sáng chế, ông xây dựng nhà máy của mình ở khắp nơi trên thế giới.

Những nhà máy này ngoài sản xuất thuốc nổ còn sản xuất lượng lớn các sản phẩm phụ, ông đã có cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển khoa học của thế giới. Ông là người yêu chuộng hòa bình, ông đã dành phần lớn di sản của mình làm giải thưởng khoa học thế giới - Giải thưởng Nobel, thưởng cho những người có cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh vật học, y học, văn học và sự nghiệp hoà bình.

Chỉ học có một năm

Cái tên Nobel mọi người trên thế giới ai cũng biết, đó không chỉ vì ông đã có những cống hiến kiệt xuất cho khoa học, mà càng quan trọng hơn là ông đã xây dựng nên giải thưởng Nobel nổi tiếng để thúc đẩy sự phát triển của khoa học, đó là phần thưởng khoa học cao nhất được thế giới công nhận.

Nobel đã có rất nhiều phát minh khoa học, nhưng mọi người chắc không nghĩ được rằng lúc nhỏ ông học có một năm.

Nobel lúc nhỏ sống ở Thụy Điển, cha là kỹ sư ngành cơ khí. Do làm ăn không tốt nên cuộc sống của họ rất khó khăn. Càng bất hạnh hơn là một trận hỏa hoạn đã thiêu trụi toàn bộ tài sản của gia đình ông, cuộc sống của họ hoàn toàn bế tắc, phải vay mượn để sống qua ngày. Nợ nần nhiều, cha ông quyết định rời bỏ quê hương sang Nga để kiếm sống.

Do cuộc sống khó khăn, tuổi trẻ của Nobel không được hoạt bát, hồn nhiên như những đứa trẻ khác: Lúc 8 tuổi mới được đi học và chỉ học có một năm rồi phải nghỉ. Sau đó việc làm ăn của cha ở Nga tốt lên, cả nhà Nobel chuyển sang Nga với cha. Vì không biết nói tiếng Nga nên Nobel và hai người anh trai không đến trường học được, phải mời một thầy giáo đến nhà dạy 3 anh em học tiếng Nga. Sau khi học tiếng Nga đến mức độ nào đó mới tiếp tục học các môn khác được. Nobel học tập hết sức cần mẫn, thành tích học tập rất tốt, được thầy giáo khen ngợi.

Về sau ông ra nước ngoài học tập, ông đã đến nhiều nơi như Đức, Pháp, Mỹ,... Ông giỏi tư duy, chăm chỉ học tập, đã học được rất nhiều tri thức, ông không chỉ học được tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức mà còn trở thành nhà hóa học. Lúc đó, nhà máy của cha ông đang sản xuất vũ khí và thuốc nổ, ông đã học tập và nắm vững đựoc cách sản xuất mìn, thuốc nổ trong nhà máy của cha, nghiên cứu thiết kế pháo lớn và máy hơi nước. Ông không chỉ nắm vững rất nhiều kỹ thuật công nghệ ứng dụng mà còn thuộc cách quản lý và sản  xuất ở một nhà máy.

Như vậy đấy, bằng con đường tự học Nobel dần dần trưởng thành và đã trở thành nhà khoa học, nhà phát minh.

"Khoa học là biểu hiện đặc biệt của trí tuệ con người"
-- Nobel --
-----------------------------
Đón đọc: "Nobel - Tôi thành công rồi"

H.T sưu tầm
  • 2.525

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook