Âm nhạc chữa được bệnh cho động vật

  •  
  • 385

Một buổi sáng, người ta đã phát hiện thấy con bò Cassie đang thở phì phò và dậm chân uỳnh uỵch. Không hiểu điều gì khiến nó khó chịu nhưng người chủ đã thử dỗ dành bằng cách bật đĩa nhạc đàn hạc. 20 phút sau, nó bắt đầu thiu thiu ngủ.

Sức mạnh chữa bệnh của âm nhạc đã được xác định từ lâu ở con người. Nay một nhóm các nhạc công đàn hạc tại Mỹ cũng đang tập trung nguồn lực để chữa bệnh cho động vật. "Đàn hạc được coi là nhạc cụ chữa bệnh tốt nhất sau giọng nói con người", Alianna Boone, một nhạc công chơi đàn chữa bệnh cho vật nuôi và đã sản xuất CD Harp Music to Soothe the Savage Beast nói.

(Ảnh: Reuters)
Boone đã thực hiện một nghiên cứu về ảnh hưởng của đàn hạc đối với động vật. Năm 2000, bà đã trình diễn cho các chú chó trong Viện thú y ở Florida. Buổi trình diễn kéo dài 1 giờ đã làm giảm nhịp tim, sự lo lắng và nhịp hô hấp cho nhiều con vật.

Chó không phải là động vật duy nhất được hưởng lợi từ các cung bậc âm thanh đó. Cassie, một con bò sữa sống ở Trang trại Maple ở Mendon, đã được đến Viện thú y ở Florida sau khi nhảy qua một hàng rào cao 2 m để chạy trốn khỏi một lò mổ. Mặc dù cuộc sống của nó tốt đẹp, song không tránh khỏi những dấu hiệu lo lắng, trầm cảm. Người ta đã phát hiện thấy âm nhạc có thể ru nó ngủ khi con vật có biểu hiện cáu giận.

Tại vườn thú Franklin ở Boston, một nhóm các con khỉ đột cũng rất thích thú màn trình diễn đàn hạc vài năm trước. Con vật bé nhất, có tên là Little Joe, còn gửi một cái hôn gió trước khi ngủ thiếp đi.

Cả vật nuôi và động vật hoang dã đều có thể hưởng lợi từ liệu pháp âm nhạc, nhưng không phải con nào cũng có phản ứng. "Đó không phải là một viên thuốc kỳ diệu. Nhưng với những con vật có tác dụng, thì nó mang lại kết quả rất tốt", Diane Schneider, một nhạc công đàn hạc nói.

"Tôi rất hy vọng sẽ càng nhiều người sử dụng liệu pháp âm nhạc cho động vật. Nó vừa tiết kiệm, hiệu quả và can thiệp tốt đối với con vật và cả những người yêu động vật", Schneider phát biểu.

M.T.

Theo LiveScience, Vnexpress
  • 385

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook