Ấn Độ sẽ chinh phục sao Hỏa

  •  
  • 941

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ ngày 16/7 cho biết chính phủ nước này sẽ sớm phê duyệt sứ mệnh chinh phục sao Hỏa bằng tàu vũ không gian người lái.

Vệ tinh Astrosat
Vệ tinh Astrosat

“Sứ mệnh chinh phục sao Hỏa được chờ đợi nhiều nhất của Ấn Độ đang trong giai đoạn phê duyệt cuối cùng”, tờ The Times of India dẫn lời ông K.Radhakrishnan, giám đốc cơ quan nói trên, tuyên bố.

“Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến sứ mệnh này”, ông K.Radhakrishnan nói thêm.

Sự quan tâm và phấn khích toàn cầu xung quanh việc Phòng thí nghiệm Khoa học sao Hỏa của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) dự kiến sẽ hạ cánh lên hành tinh Đỏ vào ngày 6/8 tới có thể sẽ là cú hích để chính phủ Ấn Độ phê duyệt sứ mệnh nói trên, một nhà khoa học phát biểu.

Sứ mệnh của Ấn Độ có thể được phóng từ Sriharikota ở bang miền nam Andhra Pradesh vào tháng 11/2013, 2016 hoặc 2018, cũng theo The Times of India.

Vệ tinh thiên văn chuyên dùng đầu tiên của Ấn Độ, mang tên Astrosat, cũng sẽ được phóng vào năm 2013, theo ông Radhakrishnan.

“Tất cả thiết bị đang trải qua giai đoạn đánh giá cuối cùng và nó sẽ là một phòng thí nghiệm quốc gia dành cho các nhà khoa học cả ở Ấn Độ lẫn nước ngoài”, ông K.Radhakrishnan.

Theo Thanh Niên
  • 941

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook