Ngồi ở Trái Đất gửi thư cho người thương trên Sao Hỏa mất bao nhiêu tiền?

  •  
  • 4.477

Bạn phải dán 18.416 con tem hạng nhất của Royal Mail mới đủ cho chi phí của bức thư.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ - NASA có lẽ đang gián tiếp thúc đẩy trí tưởng tượng bay bổng của trẻ nhỏ bằng sứ mệnh sao Hỏa. Cụ thể mới đây, một cậu bé tên là Oliver Giddings đã hỏi Royal Mail, hãng bưu chính nhà nước của Vương quốc Anh rằng sẽ mất bao nhiêu tiền để gửi một bức thư tới sao Hỏa.

Royal Mail dĩ nhiên không thể từ chối một câu hỏi thú vị, họ đã liên lạc với các chuyên gia của NASA để đánh giá chi phí cho một bức thư như vậy. Khoảng cách giữa Trái Đất và sao Hỏa, lượng nhiên liệu cần thiết và thậm chí giá tem để gửi một phong bì 100 gam từ Anh tới căn cứ gần nhất của NASA đã được tính đến.

Gửi một bức thư đến sao Hỏa sẽ tốn bao nhiêu tiền?
Gửi một bức thư đến sao Hỏa sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Con số cụ thể mà cậu bé Oliver nhận được là 11.602 Bảng 25 pence, tương đương 17.427 USD. Đó quả thực là một số tiền lớn. Những hãy so sánh lại với chi phí mà NASA gửi xe tự hành Curiosity của họ tới hành tinh đỏ, khoảng 700 triệu USD. Hơn 17 ngàn USD có lẽ là con số hợp lí cho bức thư được chuyển đi xa 56 triệu km.

"Chúng tôi đã đưa ra con số chính xác dựa trên những thông tin mà NASA cung cấp và bảng giá hiện tại của Royal Mail", Andrew Smout, chuyên viên tư vấn khách hàng cao cấp của hãng bưu chính cho biết.

"Nhiên liệu cho phương tiện là vấn đề tốn kém nhất cho một bức thư. Đơn giản như cháu gửi một bức thư tới Mỹ bằng máy bay phản lực sẽ đắt hơn nhiều gửi nó tới Pháp. Điều đó bởi quãng đường tới Mỹ là dài hơn", Smout giải thích với Oliver.

Cậu bé Oliver và sở thích khám phá vũ trụ của mình.
Cậu bé Oliver và sở thích khám phá vũ trụ của mình.

Mẹ của cậu bé nói rằng Oliver đã rất vui khi câu hỏi của mình nhận được sự quan tâm của Royal Mail. "Thật là đắt. Bạn sẽ phải dán rất nhiều tem", Oliver viết lại cho Royal Mail. Quả là một tưởng tượng thú vị. Theo bảng giá của Royal Mail, 18.416 tem hạng nhất của họ mới đủ cho mức phí của bức thư. Hoặc là trong tương lai Royal Mail phải bán riêng một con tem mới cho sao Hỏa.

Nói về hành trình tìm ra câu trả lời cho cậu bé, Smout cho biết Royal Mail luôn muốn trả lời mọi câu hỏi mà khách hàng đặt ra cho họ. "Mặc dù đáp án cho câu hỏi có hơi tốn thời gian, đội ngũ của chúng tôi đã rất hào hứng với việc tìm ra chính xác con số", Smout nói.

Giờ đây, có lẽ cậu bé Oliver đã thỏa mãn với câu trả lời của Royal Mail. Tưởng tượng về dịch vụ bưu chính liên hành tinh có thể là cả một tương lai xa phía trước. Tuy nhiên, quay trở lại thực tế, ngay lúc này NASA đang tiến hành hoạt động tuyển phi hành gia cho chuyến bay đầu tiên có người lái tới sao Hỏa của họ. Dự kiến sứ mệnh đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2030 và đó là một cột mốc gần hơn rất nhiều.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.477

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook