Ấn Độ sẽ đưa người lên vũ trụ

  • 817

Ấn Độ đang hy vọng trở thành quốc gia thứ tư đưa con người lên không gian, với việc công bố thiết kế khoang bay để chở phi hành gia. Cơ quan Không gian Ấn Độ đã giới thiệu nguyên mẫu của mô đun sẽ chở được hai phi hành gia để có thể bay vào quỹ đạo trái đất thấp.

>>> Ấn Độ đã phóng thành công tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Ấn Độ sẽ đưa người lên vũ trụ
Ảnh: UPI

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ cũng công bố kế hoạch gửi các mẫu lên phương tiện này để bay thử nghiệm trước khi chính thức chở con người. Loại tên lửa đẩy mới nhất sẽ được dùng đã từng phóng thành công vệ tinh địa tĩnh Launch Vehicle Mark III.

Hãng tin UPI cho biết con tàu vũ trụ này có khả năng đạt tải trọng 10 tấn, đi vào quỹ đạo thấp của trái đất, dự kiến sẽ khởi động vào giữa năm nay từ sân bay vũ trụ Sriharikota trên bờ biển vịnh Bengal.

Hiện nay trên thế giới chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc là có thể độc lập cho phi thuyền chở người lên không gian. Cơ quan Không gian Ấn Độ cho biết đã quyết định chuyến bay thử nghiệm mặc dù chính phủ nước này chưa chấp thuận và tài trợ cho chương trình không gian có người lái.

UPI cho biết tàu vũ trụ của Ấn Độ được thiết kế bởi hãng Hindustan Aeronautics Limited. Dự kiến sẽ hoạt động trên không gian trong vòng 1 tuần.

Cập nhật: 05/03/2014 Theo Thanh Niên
  • 817

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook