Cường độ từ trường toàn cầu đã giảm 9%, liệu Trái đất sẽ đi theo cách giống như sao Hỏa?

  •   52
  • 4.471

Từ trường Trái đất là lớp bảo vệ không thể thiếu cho sự sống trên Trái đất, nhưng những năm gần đây các nhà khoa học châu Âu đã theo dõi và nhận thấy sức mạnh của nó đang suy yếu. Liệu Trái đất có đi chung con đường với sao Hỏa trong tương lai?

Từ trường của Trái đất là quần áo bảo vệ của Trái đất

Các bạn có biết lý do tại sao Trái đất có thể tràn đầy sức sống và cuộc sống của chúng ta lại đầy màu sắc? Đó là vì bầu khí quyển dày đặc trên bầu trời đã ngăn chúng ta khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím.

Từ trường Trái đất chặn hầu hết các hạt năng lượng cao do gió Mặt trời
Từ trường Trái đất chặn hầu hết các hạt năng lượng cao do gió Mặt trời

Nhưng trên thực tế, có một lực bên ngoài Trái đất mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nó cũng đang bảo vệ Trái đất mọi lúc, đây chính là từ trường của Trái đất.

Chúng ta tôn vinh Mặt trời vì nó mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho Trái đất. Nhưng trên thực tế, Mặt trời vẫn không ngừng tỏa ra các hạt năng lượng cao để tạo thành gió Mặt trời, và gió Mặt trời sẽ lao về phía Trái đất những hạt năng lượng cao có hại cho Trái đất.

Ví dụ như hệ thống điện sẽ bị tê liệt, thông tin liên lạc vô tuyến bị gián đoạn, việc điều hướng của tàu thuyền hoặc máy bay trên biển bị lỗi; ngay cả vệ tinh nhân tạo cũng bị loại bỏ, v.v.

Do sự tồn tại của từ trường Trái đất, nó chặn hầu hết các hạt năng lượng cao do gió Mặt trời mang lại và đưa chúng đến các vùng cực của Trái đất, làm giảm độ lớn của thảm họa một cách hiệu quả, đồng thời hình thành cảnh tượng tuyệt đẹp là cực quang.

Cảnh báo nào về sự suy giảm cường độ của từ trường toàn cầu?

Vào năm 2020, truyền thông châu Âu đưa tin rằng sau nhiều thập kỷ theo dõi và nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cường độ từ trường toàn cầu của Trái đất đã giảm khoảng 9% . Nghiên cứu cũng cho thấy cường độ từ trường giảm đáng kể nhất ở các khu vực Nam Mỹ và Châu Phi ở Nam bán cầu.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng này được con người phát hiện. Trước đó, một vệ tinh nhân tạo tên là "Astez" đã theo dõi bầu trời phía trên Bắc Băng Dương và Nam Thái Bình Dương của Trái đất, từ trường của Trái đất gần như đủ yếu để có một "lỗ" trong từ trường.

Vậy, hiện tượng sụt giảm từ trường của Trái đất có cảnh báo gì đối với nhân loại?

Cực từ của Trái đất thực sự đã trải qua quá trình đảo cực từ trong lịch sử.
Cực từ của Trái đất thực sự đã trải qua quá trình đảo cực từ trong lịch sử.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự suy giảm cường độ từ trường này có khả năng là dấu hiệu báo trước cho sự đảo ngược các cực từ nam và bắc của Trái đất.

Tuổi của Trái đất là gần 4,6 tỷ năm, qua nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cực từ của Trái đất thực sự đã trải qua quá trình đảo cực từ trong lịch sử, và hiện tượng đảo cực từ này đã lặp đi lặp lại hàng trăm lần. Các nhà khoa học dự đoán rằng sự đảo ngược cực từ có khả năng xảy ra vào thế kỷ này, tức là 780.000 năm sau lần cuối cùng.

Các nhà khoa học cũng cho biết, từ xưa đến nay Trái đất không bị mất hoàn toàn từ trường trong từ trường đảo ngược, dù có đảo chiều từ trường thì từ trường yếu hơn vẫn có thể bảo vệ Trái đất ở một mức độ nhất định. Nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng sự suy yếu liên tục của từ trường mang lại nhiều trải nghiệm khác nhau cho cuộc sống.

Trên thực tế, la bàn có thể tạm thời vô dụng vào ngày đó, vì ngay cả trong khu vực có cường độ từ trường cao nhất, cường độ từ trường quá yếu để la bàn hoạt động.

Từ trường yếu sẽ làm suy yếu tầng ôzôn, sẽ làm tăng nguy cơ con người tiếp xúc với tia cực tím.
Từ trường yếu sẽ làm suy yếu tầng ôzôn, sẽ làm tăng nguy cơ con người tiếp xúc với tia cực tím.

Do sự suy yếu tổng thể của từ trường Trái đất, hiện tượng cực quang tuyệt vời cũng sẽ xuất hiện ở các vĩ độ thấp hơn của Trái đất, và bầu trời gần xích đạo của Trái đất sẽ trở nên sáng hơn.

Ngoài ra, từ trường yếu sẽ làm suy yếu tầng ôzôn, sẽ làm tăng nguy cơ con người tiếp xúc với tia cực tím, điều này sẽ làm tăng khả năng ung thư da của con người.

Trái đất có đi theo cách của sao Hỏa?

Từ trường Trái đất là từ trường phân bố trong không gian xung quanh Trái đất. Nhưng tại sao Trái đất lại sinh ra từ trường luôn là đề tài nghiên cứu không ngừng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Sau nhiều năm quan sát và thử nghiệm, "lý thuyết cơ thể phát sinh" được công nhận. Nói một cách dễ hiểu, lý thuyết tin rằng chất lỏng dẫn điện bên trong Trái đất khi chảy sẽ tạo ra dòng điện ổn định, và dòng điện này tạo ra từ trường Trái đất.

 Trái đất sẽ biến mất khi Trái đất và chất lỏng dẫn điện bên trong dừng lại
Trái đất sẽ biến mất khi Trái đất và chất lỏng dẫn điện bên trong dừng lại.

Theo lý thuyết này, nếu một ngày nào đó dòng chảy của chất lỏng dẫn điện chậm lại hoặc thậm chí dừng lại, thì từ trường Trái đất cũng sẽ suy yếu hoặc thậm chí biến mất vĩnh viễn. Nếu chúng ta tiếp tục theo lối suy nghĩ này, liệu Trái đất có thực sự đi theo con đường cũ của sao Hỏa trong tương lai?

Chỉ cần tưởng tượng, nếu chất lỏng dẫn điện trong lõi Trái đất dần dần chậm lại vì một số lý do không giải thích được, và xu hướng chậm lại này là một chiều và không thể đảo ngược. Khi đó, cường độ của từ trường Trái đất sẽ yếu dần theo xu hướng, khi xu hướng chậm lại này tiếp tục, từ trường Trái đất sẽ biến mất khi Trái đất và chất lỏng dẫn điện bên trong dừng lại trong một ngày nhất định trong tương lai.

Nếu từ trường Trái đất biến mất, Trái đất sẽ tiếp xúc với gió Mặt trời và các tia vũ trụ mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào, điều này sẽ mang đến thảm họa tàn khốc cho Trái đất.

Trước hết, bão Mặt trời trực tiếp can thiệp vào máy bay trong không gian và gây ra hiện tượng dị thường; gió Mặt trời sẽ tác động trực tiếp lên bầu khí quyển của chúng ta và thổi bay nó, do đó tất cả sự sống trên Trái đất sẽ chịu thiệt hại trực tiếp từ bức xạ vũ trụ.

Bão Mặt trời trực tiếp can thiệp vào máy bay trong không gian và gây ra hiện tượng dị thường
Bão Mặt trời trực tiếp can thiệp vào máy bay trong không gian và gây ra hiện tượng dị thường.

Bức xạ vũ trụ sẽ trực tiếp làm tê liệt hệ thống điện, thông tin liên lạc và định vị của con người, thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn; khi khí quyển tan rã, nó sẽ làm cho toàn bộ hệ thống khí quyển của Trái đất bị rối loạn, chẳng hạn như lũ quét, hạn hán khắc nghiệt, và sau đó là các thảm họa địa chất thường xuyên; thảm họa dần dần được truyền đi, và các sinh vật trên Trái đất dường như tuyệt chủng. Nếu đúng như vậy thì quả thật Trái đất sẽ trở thành một hành tinh chết như sao Hỏa trong tương lai.

Phần kết

Bạn có cảm thấy lạnh sống lưng khi nhìn thấy khoảnh khắc này không? Những khả năng đáng lo ngại này chỉ là suy đoán. Hơn nữa, những suy đoán này cũng là mô hình dự đoán tương lai dựa trên kiến thức của con người về khả năng phát hiện và thu nhận rất hạn chế của thế giới hiện tại.

Khi nhiều thông tin được tìm hiểu, suy đoán sai lầm có thể được phát hiện, và lúc đó, có thể thấy rằng những lo lắng của ngày hôm nay đã hoàn toàn bị lấn át. Thêm vào đó, có rất nhiều tin tốt để mong đợi. Trong những năm gần đây, khi con người khám phá sao Hỏa, họ đã vô tình phát hiện ra bằng chứng về sự tồn tại của nước trên bề mặt, con người cũng đang tích cực nghiên cứu rằng sao Hỏa có thể được xây dựng thành một hành tinh có thể sinh sống được trong tương lai. Bắt đầu chuẩn bị cho việc nhập cư.

Cập nhật: 14/08/2022 VNReview
  • 52
  • 4.471