Ấn Độ thử thành công công nghệ chống đụng tàu

  •  
  • 664

Ngày 16/10, Ấn Độ đã thử thành công một công nghệ mới giúp tránh được các vụ va chạm tàu hỏa. Đây được xem là bước ngoặt có thể giúp giảm đáng kể các vụ tai nạn tàu hỏa ở nước này.

Theo nhật báo The Hindu, công nghệ trên - có tên gọi “hệ thống tránh đụng tàu” (T-CAS), đã được thử trên tuyến đường sắt nằm giữa hai ga Navandgi và Mantatti ở huyện Ranga Reddy, bang miền nam Andhara Pradesh.

T-CAS có thể giúp tránh va chạm giữa hai đoàn tàu chạy trên cùng đường ray
T-CAS có thể giúp tránh va chạm giữa hai đoàn
tàu chạy trên cùng đường ray - (Ảnh: The Hindu)

Các quan chức ngành đường sắt cho biết công nghệ này dựa trên sự phối hợp công nghệ tần số radio, hệ thống định vị toàn cầu GPS và các phanh ứng dụng, cho phép một đoàn tàu phát hiện một đoàn tàu khác đang di chuyển hoặc đậu trên cùng đường ray và dừng lại đúng lúc mà không cần có sự can thiệp của lái tàu.

Tân Hoa Xã cho hay trong chuyến thử nghiệm ngày 16/10, hai đoàn tàu với vài toa được trang bị T-CAS đã được cho chạy trên cùng đường ray theo chiều ngược nhau với vận tốc 60km/giờ. Kết quả cả hai đã tự phanh và dừng lại khi còn cách nhau khoảng 200m.

Theo The Hindu, không chỉ giúp tránh đụng tàu do lỗi của người báo hiệu hoặc do lái tàu không nhìn thấy đèn hiệu bởi mưa lớn hoặc sương mù, T-CAS còn có khả năng báo động khi xảy ra cháy trên tàu cũng như cảnh báo hư hỏng đường ray do thiên tai hoặc do phá hoại.

Tai nạn tàu hỏa xảy ra thường xuyên ở Ấn Độ, giết chết hàng trăm người mỗi năm.

Theo Tuổi Trẻ
  • 664