Ăn thịt lẫn nhau khi còn nằm trong bụng mẹ

  • 4.948

Cá mập con Carcharias Taurus ăn thịt lẫn nhau từ trong bụng mẹ. Các nhà khoa học Australia đã quyết định can thiệp để cứu chúng.

 

Loài cá mập Carcharias Taurus

Loài cá mập Carcharias Taurus
(Ảnh: dive-spirit-travel)

Cá mập cái Carcharias Taurus bắt đầu mang thai với hơn 40 phôi trong hai tử cung. Một năm sau, khi cá mập mẹ chuyển dạ, chỉ còn hai cá mập con, mỗi con trong một tử cung. Nhưng con khác đã là nạn nhân của hiện tượng ăn thịt lẫn nhau trong tử cung, một hiện tượng chỉ xảy ra ở loài cá mập Carcharias Taurus.

Tác giả nghiên cứu Nick Otway thuộc nhóm các nhà khoa học ở Trung tâm đánh cá Cronulla gần Sydney giải thích rằng, khi các phôi có kích thước đạt khoảng 10cm, tức độ 4 tháng tuổi, chúng có hàm răng hoàn toàn phát triển, hoạt động và bắt đầu ăn thịt lẫn nhau.

Theo tiến sĩ Otway, cá mập Cacharius Taurus với chiều dài có thể lên đến 3m là một loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Các nhà khoa học đang tìm cách phát triển một tử cung nhân tạo để các phôi cá mập có thể lớn lên mà không ăn thịt lẫn nhau. Họ định bắt những con cá mập cái mới bắt đầu mang thai, chọc hút các phôi và đặt mỗi phôi trong một tử cung nhân tạo. Nhưng phải mất 5 năm nghiên cứu mới có thể tái tạo các điều kiện phát triển tự nhiên.

Nếu thử nghiệm đầu tiên trên thế giới này thành công, mỗi năm người ta sẽ có thể nuôi khoảng 40 con cá mập con, và bắt đầu phát triển dân số cá mập Cacharius Taurus. Theo các nhà nghiên cứu, tuy loài cá mập Cacharius Taurus ăn thịt lẫn nhau từ trong bụng mẹ, nhưng chúng không tấn công người.

T.Đ

Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 4.948

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook