Anh chế tạo thiết bị phát hiện sớm ổ gà

  • 853

Các nhà khoa học ở "xứ sở sương mù" vừa có giải pháp để chấm dứt mối đe dọa từ những ổ gà trên đường - nguyên nhân của không ít vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Các nhà nghiên cứu tại hai trường đại học Nottingham Trent và Brunel đã phát minh một hệ thống máy quét có khả năng phát hiện các ổ gà từ 3 năm trước khi chúng hình thành. Một phần mềm máy tính có tên gọi "giải thuật tầm nhìn" sẽ phân tích dữ liệu từ các cảm biến hai chiều (2D) và ba chiều (3D) được gắn ở phía trước một xe van rà quét trên đường để tìm các điểm gồ ghề, lồi lõm bất thường - được coi là dấu hiệu của sự mất nhựa đường trong cốt liệu dẫn tới ổ gà hay các vết nứt.

Anh chế tạo thiết bị phát hiện sớm ổ gà
Ổ gà trên đường. (Ảnh: NLĐ)

Theo các nhà khoa học, ổ gà có thể hình thành do chất lượng thiết kế và thi công đường kém, thời tiết khắc nghiệt hay do hệ thống thoát nước không tốt. Một nghiên cứu cho biết chỉ tính riêng năm 2014, các lái xe trên toàn nước Anh đã nhận bồi thường hơn 3 triệu bảng cho các thiệt hại liên quan đến ổ gà.

Trong khi đó, theo báo cáo của Liên minh công nghiệp nhựa đường, các hội đồng ở hai xứ England và Wales trong năm 2013 đã phải chi hơn 110 triệu bảng vào việc san lấp hơn 2 triệu ổ gà trên đường.

Một nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị phát hiện ổ gà cho biết nếu các ổ gà hay dấu hiệu ổ gà được phát hiện sớm hơn, chi phí cho việc san lấp và khắc phục sẽ giảm đi rất nhiều. Ông Rahman cũng nói thêm rằng công nghệ mới cũng sẽ cho phép các hội đồng lên kế hoạch sửa chữa hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Công nghệ này hiện đang trong quá trình thử nghiệm và có thể được áp dụng trong thực tế trước cuối năm nay.

Chính phủ Anh đã cam kết chi 6 tỉ bảng trong 5 năm để bảo trì đường giao thông địa phương, ngoài số tiền 15 tỉ bảng được dành để cải thiện mạng lưới đường bộ trên toàn quốc.

Cập nhật: 28/01/2015 Theo Báo Chính Phủ
  • 853

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook