Nga chế tạo thành công thiết bị “nhìn” xuyên tường

  •   3,54
  • 5.994

Thiết bị này cho phép người sử dụng "nhìn xuyên qua bức tường" để phát hiện người ở sau chướng ngại vật, đồng thời xác định khoảng cách với họ, hiểu được họ đang di chuyển hay bất động.

>>> Thiết bị cầm tay giúp "nhìn" xuyên tường

Các nhà khoa học ở Nga vừa chế tạo phiên bản nâng cấp của thiết bị được gọi là "Pikor-bio". Nó có thể "nhìn thấy" đối tượng sống không chỉ xuyên qua những chướng ngại vật, bao gồm các yếu tố riêng biệt (ví dụ như đống sụp đổ đất đá).

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, thiết bị này ghi lại sự hiện diện của cơ thể sống qua tường bê tông hoặc gạch dày 40cm, cũng như "nhìn" xuyên qua lớp cát dày gần 1 mét.

Nga chế tạo thành công thiết bị “nhìn” xuyên tường
Thiết bị "Pikor-bio"

Thiết bị của Nga sẽ trở thành công cụ không thể thiếu cho các nhân viên cứu hộ làm việc trong các khu vực thiên tai như lũ lụt và động đất.

Tìm hiểu thêm về phát minh mới, trưởng bộ phận tiếp thị thuộc Cục Thiết kế nghiên cứu thực nghiệm Timur Gorgeladze nói: “Nhìn bên ngoài, thiết bị "Pikor" là một hộp nhựa được gắn radar và máy tính bảng. Trong quá trình tìm kiếm người bị nạn, nhân viên cứu hộ phát radar trên bề mặt thăm dò và quan sát đồng hồ radarogram trên màn hình máy tính bảng. Trên đó, có thể phát hiện người có dấu hiệu vẫn còn sống ở dưới lớp cát, tuyết hoặc tường bê tông".

"Pikor-Bio” cho phép người sử dụng không chỉ "nhìn xuyên qua bức tường" để phát hiện người ở sau chướng ngại vật, mà còn xác định khoảng cách với họ, hiểu được họ đang di chuyển hay bất động. Để phát hiện nạn nhân, chỉ cần trái tim của người đó vẫn hoạt động hoặc anh ta vẫn còn thở. Trong khi hoạt động, nó không gây nhiễu cho các phương tiện phát sóng khác và có tự nó khả năng miễn nhiễu.

Như vậy, thiết bị có thể được sử dụng trong quân đội, cảnh sát hoặc cứu hộ, tùy thuộc vào những thách thức phải đối mặt. Sản phẩm có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -40 đến +50 độ C. Nó rất nhỏ gọn và nặng không tới 2kg.

Thiết bị như thế có thể đặc biệt hữu ích trong hoạt động cứu hộ những giờ đầu tiên sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp trong những giờ đầu tiên, đảm bảo tỷ lệ cao nhất để cứu sống người bị nạn.

Theo Báo Chính Phủ
  • 3,54
  • 5.994