Ánh nắng mặt trời giúp ngừa dị ứng thực phẩm

  • 512

Các nhà nghiên cứu Úc nói rằng những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể ít bị dị ứng với thực phẩm và bệnh chàm bội nhiễm (eczema).

Cuộc nghiên cứu trên 7.600 trẻ em Úc cho thấy những trẻ ở khu vực phía nam đất nước dễ có nguy cơ bị chàm bội nhiễm và dị ứng với thực phẩm hơn trẻ sống ở khu vực phía bắc.

Ánh nắng mặt trời giúp ngừa dị ứng thực phẩm
Ánh nắng mặt trời giúp ngừa dị ứng thực phẩm

Giáo sư Katie Allen thuộc Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả trên củng cố giả thuyết rằng ánh nắng mặt trời, cụ thể hơn là vitamin D, có thể là yếu tố tác động đến sự phát triển các chứng dị ứng thực phẩm và bệnh chàm bội nhiễm.

“Chúng tôi biết những người ở bang Queensland tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời, và ánh nắng mặt trời tạo ra nhiều vitamin D hơn trên da bạn”, báo Herald Sun dẫn lời Giáo sư Allen cho biết.

“Nghiên cứu củng cố cho giả thuyết hiện tại rằng bạn càng sống xa đường xích đạo, bạn càng dễ bị dị ứng thực phẩm và chàm bội nhiễm”, bà giải thích.

Dù nhóm nghiên cứu Úc tìm thấy mối liên hệ giữa vitamin D với bệnh chàm bội nhiễm và các chứng dị ứng thực phẩm, họ vẫn chưa xác lập được mối quan hệ nhân quả giữa chúng.

Cập nhật: 09/02/2012 Theo Thanh Niên
  • 512

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook