Antonine Laurent de Lavoisier - Cho tôi xin một chút thời gian nữa

  •  
  • 610

Thời kỳ cách mạng Pháp, Chính phủ cộng hòa Pháp đã đưa lên máy chém hàng ngàn, hàng vạn quý tộc, Antonine cũng không tránh được cơn ác mộng này.

Vợ chồng Antonine Laurent de Lavoisier

Nguyên nhân Antonine bị bắt vì ông đã từng là cổ đông của công ty bao thuế, tuy ông không tự thu thuế nhưng là cổ đông đương nhiên cũng được lợi trong đó.

Ngày 2 tháng 5 năm 1794, Chính phủ cách mạng giao Antonine cho Tòa án cách mạng xét xử, lúc đó không có cái gọi là công minh chính đại, Antonine hiểu rất rõ điều này, vợ ông và bạn bè ông cũng hiểu rất rõ điều này.

Đây là vụ xét xử nực cười, không cần bằng chứng, không cần biện hộ, Tòa án dễ dàng xác định tội của một người. Mọi người hò hét như điên loạn: "Có tội, có tội, đưa nó ra Quảng trường Cách mạng, không được chần chừ!"

"Nhưng..." - Antonine nói - "Tôi đang chờ làm một thí nghiệm về thoát mồ hôi, tôi cầu xin cho tôi một chút thời gian để tôi cống hiến được thêm Tổ quốc một chút".

"Đủ rồi" - Quan tòa vỗ mạnh vào bàn - "Nước Cộng hòa không cần nhà khoa học".

Đối diện với những con người không còn lý trí, Antonine không cầu xin nữa. Ông bắt đầu hồi ức lại công việc của đời mình, không có nhiều lời để nói với quan tòa nữa.

Ngày 8 tháng 5 năm 1794, Antonine và bố vợ cùng với hơn hai mươi phạm nhân khác nữa được đưa lên xe áp giải đến nơi hành hình, bắt đầu đoạn đời cuối cùng đáng sợ của mình. Antonine biết được mình phải chết như thế nào.

Xe áp tải dừng lại tại Quảng trường Cách mạng, phạm nhân im lặng chờ đợi. Antonine nhắm nghiền đôi mắt, trên mặt ông không có biểu hiện gì. Một lúc sau, ông mở mắt, nhìn một lượt mọi người xung quanh dến xem trong đó có quần chúng đang giận dữ, đang mong họ sớm bị hành hình, tất nhiên trong đó có người thân và bạn bè ông đang âm thầm khóc.

Lưới dao nâng lên rồi rơi xuống, đến lượt Antonine và bố vợ ông. Bố vợ không đứng vững và quá sợ, ông dựa vào người Antonine. "Hãy mạnh bạo lên, đây chỉ là chuyện xảy ra trong một tích tắc để rồi ta về cõi vĩnh hằng" - ông nói với bố vợ.

Antonine ung dung bước lên máy chém. Chính vì vậy có một nhà khoa học đã viết ra những lời nói như sau: "Chặt một cái đầu chỉ cần giây lát, nhưng hàng trăm năm sau nhân loại cũng không sinh ra được một cái đầu như vậy".

Sau sự cuồng loạn nhất thời, người Pháp đã hiểu được giá trị của con người Antonine, chưa đầy hai năm sau khi ông mất, Pari đã dựng tượng bán thân ông - một nhà khoa học vĩ đại của nước Pháp.

"Không đồng thời cải tiến bản thân khoa học, chúng ta sẽ không thể cải tiến tiếng nói của bất kỳ khoa học nào"
-- Antonine Laurent de Lavoisier --
------------------------------------
Trở lại: "Antonine Laurent de Lavoisier - Niềm đam mê hóa học"
Trở lại: "Antonine Laurent de Lavoisier - Nước có biến thành đất được không?"
H.T sưu tầm
  • 610

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook