Argentina phát triển năng lượng sạch

  • 422

Tại Argentina, một kỹ sư đang tìm cách phát triển công nghệ sản xuất năng lượng thay thế từ đậu nành, nhằm hỗ trợ người nông dân trong điều kiện giá xăng dầu cứ không ngừng leo thang.

Với 12 tấn đậu nành, anh Edmundo Defferrari có thể sản xuất 1.400 lít nhiên liệu sinh học một ngày, đủ để chứa đầy 5 tec xe tải. Phần bã thì có thể được dùng để nuôi gia súc.

Trong tay anh bây giờ có cả một xưởng trị giá 150.000 USD ở Buenos Aires. Ngoài ra, anh cũng có khả năng sản xuất nhiên liệu thay thế từ hạt hướng dương, hạt thầu dầu và hạt cọ. Đó là chưa kể tới việc sản xuất cồn ethanol từ lúa mì và mía.

Thu nhập không phải là thấp. Nhưng, Edmundo cho biết mục đích chính của anh là bán các nhà máy như thế này cho những người nông dân để họ có thể tiếp tục làm nghề trong thời kỳ khó khăn, giá nhiên liệu không ngừng tăng cao hiện nay.

"Chúng ta sẽ có thuận lợi lớn, nếu làm theo cách này, bởi chúng ta sẽ tiêu thụ được nhiên liệu ngay ở nơi sản xuất, vừa giảm được chi phí vận chuyển vừa hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường", anh cho biết.

Chi phí cho việc sản xuất 1 lít nhiên liệu sinh học từ đậu nành chỉ bằng một nửa so với dầu diesel truyền thống. Một thuận lợi nữa, loại nhiên liệu này cũng có thể pha với diesel truyền thống để vận hành máy.

Các nhà phân tích cho rằng với những nỗ lực của Edmundo cùng nhiều người khác, nhiên liệu sinh học sẽ được sử dụng rộng rãi ở Argentina, góp phần làm hạ cơn sốt giá dầu ở nước này.

Cập nhật: 20/10/2005 Theo VTV
  • 422

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook