Audi sản xuất thành công xăng dầu từ thực vật

  • 799

Hãng Audi (Đức) đã có thành công ngoạn mục khi lần đầu tiên sản xuất nhiên liệu diesel tổng hợp làm từ carbon dioxide và nước. Mới đây, Audi cho biết họ sẽ tổng hợp chất đốt sạch và xăng dầu từ thực vật có tên gọi “e-benzin”. Đây là dự án mà Audi hợp tác cùng đối tác Global Bioenergies (Pháp).

Lần đầu tiên sản xuất thành công xăng dầu từ thực vật

Vào cuối năm 2014, Global Bioenergies bắt đầu thực hiện lên men cho một chương trình thí điểm để sản xuất khí isobutan từ đường sinh khối tái tạo như glucose chiết xuất từ bắp. Khí isobutanlà một loại nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa dầu mà sau đó có thể được tinh chế thành nhiều loại nhựa, nhiên liệu và các ứng dụng khác.

Audi sản xuất thành công xăng dầu từ thực vật
Tổng hợp xăng dầu từ thực vật Lần đầu tiên sản xuất thành công xăng dầu từ thực vật - (Ảnh: Gizmag)

Bước tiếp theo trong quá trình này là tạo ra các vật liệu thông qua một quá trình điều hòa và thanh lọc, cho phép nó được thu thập và lưu trữ ở dạng lỏng, một phần trong số đó được gửi sang Đức để chuyển đổi thành nhiên liệu isooctan, tạo ra chất tinh khiết là xăng.

Trang Gizmag dẫn lời CEO của Global Bioenergies, ông Marc Delcourt, nói: "Đây là thời khắc lịch sử vì lần đầu tiên chúng tôi đã sản xuất xăng dầu từ thực vật".

Isooctan hiện đang được sử dụng như một chất phụ gia để cải thiện chất lượng nhiên liệu, nhưng cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu độc lập. Riêng hãng Audi, họ tự hào e-benzin là nhiên liệu sạch vì nó không chứa lưu huỳnh và benzen.

E-benzin hiện tại đang được thử nghiệm cho nhiều loại động cơ, Audi tin rằng trong tương lai nhiên liệu này sẽ được dùng rộng rãi cho các loại xe hơi.

Giai đoạn tiếp theo, hãng sẽ xây dựng một nhà máy ở Đức với công suất gấp 10 lần cơ sở hiện tại ở Pháp. Dự kiến, từ năm 2016 trở đi, mỗi năm hãng sẽ cho ra đời 100 tấn isooctan và isobutan độ tinh khiết cao.

Theo Thanh Niên
  • 799

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook