Australia hạ thuỷ chiến hạm lớn nhất trong lịch sử

  •  
  • 7.938

Sau một thời gian chạy thử, Australia đã hạ thuỷ chiến hạm lớn nhất trong lịch sử.

Bộ Quốc phòng Australia ngày 3/3 cho biết, chiến hạm lớn nhất của Hải quân nước này mang tên HMAS Canberra LHD vừa được hạ thuỷ tại nhà máy đóng tàu Navantia ở hải cảng Ferrol, phía Bắc Tây Ban Nha.


Tàu HMAS Canberra

Tàu HMAS Canberra dài 230,8m, rộng 32m, trọng tải chuẩn 27.851 tấn, trọng tải tối đa 30.700 tấn. Tốc độ tối đa 20,5 hải lý/giờ, tầm hoạt động 9.000 hải lý, có khả năng hoạt động 50 ngày liên tục trên biển.

Chiến hạm này được thiết kế theo kỹ thuật mới nhằm đáp ứng các yêu cầu đổ bộ, triển khai lực lượng nhanh chóng, đáp ứng các nhu cầu của chiến tranh hiện đại. Tàu có khả năng chở tới 1.000 binh sĩ cùng 150 xe thiết giáp các loại, bao gồm cả xe tăng M1A1 trong biên chế của quân đội Australia. Boong tàu đủ chỗ để sáu máy bay lên thẳng có thể cùng cất cánh hay hạ cánh cùng lúc. Nhà kho bên dưới có khả năng chứa 16 máy bay hạng nặng hoặc 24 máy bay hạng trung và nhẹ.

Ngoài ra, tàu còn có một bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị. Tàu được trang bị bốn pháo bắn nhanh M242 cỡ 25mm. Hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu có rađa GIRAFFE tầm hoạt động 100km.

Sau khi hạ thuỷ, tàu này sẽ được lắp ráp các thiết bị cơ bản rồi được chuyển về nhà máy đóng tàu Tenix ở bang Tây Australia để các kỹ sư lắp ráp các thiết bị điện tử và tích hợp hệ thống có liên quan đến bí mật quân sự.

Xem video về tàu HMAS Canberra LHD

Theo Bee.net
  • 7.938

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook