Bà rịa - Vũng tàu : Chống ngập úng bằng công nghệ mới

  • 593

Vũng Tàu là thành phố đầu tiên trong cả nước khắc phục được tình trạng mùi hôi từ các hố ga thoát nước tỏa ra bằng hệ thống ngăn mùi kiểu mới. Vũng Tàu cũng có “robot” nạo vét cống rãnh ngầm khiến thành phố này không bị ngập úng.

Lắp đặt hệ thống ngăn mùi kiểu mới

Lắp đặt hệ thống ngăn mùi kiểu mới (Ảnh: TP)

Hai công nghệ này của BR-VT đang được nhiều địa phương đặt mua và là 2 trong số 12 “sáng tạo khoa học- công nghệ Việt Nam” được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen cuối tháng 7/2006.

Giải “bài toán” mùi hôi trên đường phố

Theo lãnh đạo Cty Thoát nước đô thị (Busadco) BR-VT, nguyên nhân gây ra bốc mùi hôi là do hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa cùng lưu thông trong một hệ thống cống. Vì vậy rất khó ngăn trong việc xử lý chất thải và khí độc hại.

Tập thể Busadco, đứng đầu là kỹ sư Hoàng Đức Thảo, đã đầu tư công sức giải “bài toán” ô nhiễm bằng một đề tài ứng dụng mang tên: “Thiết kế chế tạo hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới” tại các đô thị trên địa bàn BR-VT.

Sau một thời gian lắp đặt thử nghiệm trên các tuyến đường TP Vũng Tàu và TX Bà Rịa, hệ thống ngăn mùi mới đã triệt được mùi hôi hố ga. Được biết giá thành hệ thống ngăn mùi kiểu mới thấp hơn so với hệ thống hố ga hiện hữu khoảng 1,2 triệu đồng, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng khi đưa vào ứng dụng.

Trong dịp Festival biển, BR-VT đã cho lắp đặt đồng lọat 5.000 hệ thống ngăn mùi kiểu mới trên các đường phố chính khiến nhân dân và du khách hài lòng về thành phố biển.

Chống ngập úng bằng “rôbốt

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tiến hành thủ tục chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ công trình khoa học cụm tời nạo vét cống.

Công trình khoa học này cùng với công trình hệ thống ngăn mùi kiểu mới của Busadco BR-VT đã đoạt các giải nhất và nhì Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

2 công trình này cũng đã được TW Đoàn trao giải thưởng Sáng tạo trẻ nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn.

TP Vũng Tàu luôn xảy ra tình trạng ngập úng do đường cống thoát nước ngầm tắc bởi rác và bùn đất. Trong khi đó công nhân lao động không thể chui xuống lòng cống hẹp sâu và dài 40-50 mét để nạo vét.

KS Hoàng Đức Thảo cùng các cộng sự đã nghiên cứu chế tạo “rô bốt” thay thế cho con người làm việc này. Đó là một cụm tời gồm 2 hệ thống tời hoàn chỉnh ở hai đầu để điều khiển một quả cầu nạo vét di chuyển dọc trục giữa tời, thông qua hai sợi cáp 12 ly nối vào hai phía của quả cầu.

Nguyên lý hoạt động là khi tời này kéo, tời kia nhả cáp, quả cầu sẽ chạy dọc lòng cống, kéo bùn và rác ra khỏi lòng cống thu gom về phần đầu hố ga.

Qua triển khai cho thấy nạo vét bằng “rôbốt” lòng cống rất sạch, an toàn cho người sử dụng, đơn giản và dễ dàng thao tác, năng suất lao động tăng lên vài chục lần, giá thành của “rôbốt” rẻ hàng trăm lần so với thiết bị chuyên dùng nhập từ nước ngoài.

Từ khi phát minh ra hệ thống cụm tời nạo vét cống ngầm (năm 2004) tới nay, BR-VT đã không còn bị ngập úng.

Hiện Công nghệ ngăn mùi kiểu mới và “rôbốt” nạo vét cống ngầm của Busadco BR-VT đã được nhiều địa phương đặt hàng và được đưa vào giáo trình giảng dạy Khoa Cấp thoát nước của ĐH Xây dựng.

Phạm Hùng

Cập nhật: 07/08/2006 Theo Tiền Phong
  • 593

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook