Bắc Giang: Công bố dịch cúm gia cầm tại 3 xã

  • 107

Một trường hợp nghi nhiễm H5N1

Chiều 3-11, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn ba xã:  Yên Lư (Yên Dũng), Vân Trung và Tăng Tiến (Việt Yên). Theo đó, chủ tịch UBND các huyện Việt Yên, Yên Dũng có trách nhiệm triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan kiểm soát chặt chẽ tình hình, xử lý kịp thời, không để dịch cúm gia cầm lây lan.

Những ngày qua, dịch cúm đã gây bệnh và làm chết  hơn 3.000 gia cầm thuộc địa bàn huyện Việt Yên và Yên Dũng, đặc biệt dịch đã gây chết 100% số thủy cầm (ngan, vịt) của các gia đình có dịch.

* Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 3-11, ông Hoàng Văn Năm - phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn - cho biết cơ quan này đã kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Bắc Giang công bố dịch cúm gia cầm ngay trong chiều cùng ngày.

Ông Năm cho biết trước đó Cục Thú y đã cử cán bộ xuống  hai huyện Yên Dũng và Việt Yên hướng dẫn ngành thú y và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp. 

* Trưa qua 3-11, Bệnh viện đa khoa Bắc Giang tiếp nhận một bệnh nhân có triệu chứng sốt cao khó thở. Bệnh nhân tên T.T.H., 24 tuổi, đang mang thai bảy tháng, trú tại huyện Việt Yên (nơi vừa được tỉnh Bắc Giang công bố là điểm dịch). Tại bệnh viện, các bác sĩ nghi bệnh nhân H. bị nhiễm H5N1 nên đã điều trị cách ly tại khoa lây và lấy mẫu bệnh phẩm để đưa về Hà Nội xét nghiệm. Trước đó, ở nhà bệnh nhân H. có một đàn vịt bị chết không rõ nguyên nhân.                                 

HÙNG ANH - ĐỨC BÌNH

Hà Nội: Bệnh nhân nghi cúm H5N1 có kết quả xét nghiệm âm tính

Theo TS Nguyễn Trần Hiển, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bệnh nhân nghi cúm H5N1 N.M.T. (25 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm H5N1 âm tính.

Như  Tuổi Trẻ đã đưa tin, chị N.M.T. trước đó có ăn thịt gà làm sẵn được mua từ chợ và bị cúm. Chị T. nhập viện tại khoa hô hấp, BV Bạch Mai ngày 1-11 trong tình trạng có những biểu hiện giống với bệnh cúm gà. Hiện tại sức khỏe chị T. đã khá hơn, không còn phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở.                                                             

N.HÀ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 107

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook