Cơ thể bạn bị tàn phá ra sao nếu uống nước ngọt có gas mỗi ngày?

  •   52
  • 1.565

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn uống mỗi ngày với soda (nước giải khát chứa nhiều gas và đường) có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ

Uống soda (ngay cả với số lượng rất ít) mỗi ngày có thể tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.
Uống soda (ngay cả với số lượng rất ít) mỗi ngày có thể tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Theo Scientificamerican, một nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí Stroke cho thấy việc uống soda (ngay cả với số lượng rất ít) mỗi ngày có thể tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Sharyn đã đăng tải trên trang Facebook của Nutrition Diva rằng:

"Tôi bị thu hút bởi bài báo ngày hôm qua về mối liên hệ (có thể) giữa các chất làm ngọt nhân tạo và chứng suy giảm trí nhớ. Tôi không muốn ngừng sử dụng chất làm ngọt nhân tạo chỉ vì một nghiên cứu riêng lẻ. Tôi đã 60 tuổi và sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hàng ngày. Nhưng chắc chắn tôi quan tâm đến điều này. Có nghiên cứu nào cũng có quan điểm như thế này không?".

Trên thực tế trước đây hầu như chưa có nghiên cứu nào liên kết chất làm ngọt nhân tạo với chứng suy giảm trí nhớ. Và việc thay đổi hành vi dựa trên một nghiên cứu duy nhất dường như là một sự miễn cưỡng.

Vì vậy, sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu tương tự trước khi kết luận cuối cùng được đưa ra.

Dưới đây là một số điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống hằng ngày nước ngọt có gas:

Làm mòn răng

Khi bạn uống soda, một lượng đường sẽ bám lên răng. Đường cùng với những vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sẽ làm tăng axit, theo thời gian sẽ làm men răng suy yếu, xuất hiện nhiều mảng bám và dẫn đến sâu răng. Axit trong soda còn làm giảm nồng độ pH trong nước bọt, kích thích sự sản sinh vi khuẩn, làm răng của bạn bị ăn mòn.

Làm hỏng phổi

Các nhà khoa học cho biết có sự liên quan giữa việc tiêu thụ soda với nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), làm tắc nghẽn luồng không khí vào phổi, gây khó thở. Nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy, việc uống soda thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

Nước ngọt có gas tàn phá sức khỏe của bạn.
Nước ngọt có gas tàn phá sức khỏe của bạn.

Dễ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người uống một lon soda mỗi ngày sẽ tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính (CHD). Những người uống một lượng lớn soda có nguy cơ đau tim cao hơn 20% so với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

Giảm khả năng sinh sản

Việc tiêu thụ một lượng lớn đường, bao gồm cả soda, có thể ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.

Một nghiên cứu kiểm tra 189 nam thanh niên khỏe mạnh tại Đại học Rochester (Mỹ) cho thấy, những người uống nhiều đồ uống có đường, bao gồm cả soda, có chất lượng tinh trùng thấp hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Epidemiology, thói quen uống một hoặc nhiều thức uống có đường mỗi ngày làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Những phụ nữ uống ít nhất một lon soda mỗi ngày có xác suất mang thai thấp hơn 25% so với chị em không uống soda.

Ảnh hưởng thành tích thể thao

Nếu là vận động viên, bạn có thể được yêu cầu kiêng soda trong khi tập luyện. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa soda và tập luyện thể thao, nhưng khi bạn dùng đồ uống có hàm lượng đường cao, bạn sẽ bị tăng cân khiến việc luyện tập trở nên khó khăn.

Với những ảnh hưởng trên, bạn hãy hạn chế tối thiểu việc tiêu thụ soda. Hãy uống nhiều nước hơn bởi nó tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Cập nhật: 28/09/2021 Theo vnreview/vtc
  • 52
  • 1.565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook