Bắc Kạn: Nguy cơ bùng phát HIV/AIDS

  •  
  • 320

Sau gần 10 năm tái lập, tỉnh Bắc Kạn đang đối mặt với vấn nạn HIV/AIDS khi con số người nhiễm virut HIV ngày một tăng làm các cơ quan chức năng lúng túng và đau đầu, còn nhân dân thì bức xúc. . .

Khám cho bệnh nhân nhiễm AIDS

Khám cho bệnh nhân nhiễm AIDS
(Ảnh: agenda-fototext)

Kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1997, đến nay theo số liệu mới nhất của các cơ quan chức năng, trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện được gần 1.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, có đến 80% người nhiễm HIV/AIDS ở Bắc Kạn trong độ tuổi từ 19 đến 39.

Theo ước tính của các ngành chức năng, số thực nhiễm trong toàn tỉnh khoảng từ 2.000 đến 3.000 người. Đến nay có gần 100 người đã chết vì AIDS!

Các cơ quan chức năng Bắc Kạn thực sự lo ngại khi HIV/AIDS đã lan đến cả vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc ít người. Hiện 89 trong tổng số 122 xã, phường, thị trấn của tất cả các huyện, ngay cả Pác Nặm là huyện mới thành lập, khó khăn nhất tỉnh cũng có người mắc HIV/AIDS.

Bắc Kạn là tỉnh đứng thứ 9 trong số các tỉnh, thành phố có số người nhiễm HIV/AIDS/100.000 dân cao nhất cả nước. Đây là một thực trạng đáng báo động, bởi Bắc Kạn là địa phương khó khăn nhất nước.

Bên cạnh đó, việc quản lý người bị HIV/AIDS đến nay vẫn còn rất nhiều khó khăn, tỉnh chưa thành lập được Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS. Người nhiễm HIV/AIDS sống ở các gia đình và ngoài xã hội, đặc biệt là những đối tượng nhiễm HIV/AIDS lại nghiện chích ma tuý.

Thế Bình

Theo Tiền Phong
  • 320