Bác sĩ Italy: "Cấy ghép đầu giúp con người tiến gần bất tử"

  • 2,85
  • 3.307

Sergio Canavero, nhà giải phẫu học thần kinh Italy tuyên bố có thể thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, cho rằng một ngày nào đó phương pháp này sẽ tạo ra sự bất tử.

Cấy ghép đầu giúp con người tiến gần bất tử

Trong một bài phỏng vấn mới đây với LaPress.it, Canavero cho biết ông đã tìm được các nhà tài trợ về mặt tài chính cho dự án, nhiều bác sĩ và chuyên gia phẫu thuật sẵn sàng tham gia ca cấy ghép. Theo Canavero, tiền được ủng hộ có nghĩa rằng có người thực sự tin tưởng dự án của ông. Ca phẫu thuật sẽ cần chi phí khoảng 10 triệu USD và 150 người, bao gồm bác sĩ và trợ lý.

Bác sĩ Italy: "Cấy ghép đầu giúp con người tiến gần bất tử"
Bác sĩ Sergio Canavero, người nguyên bố có thể ghép đầu người năm 2017. (Ảnh: oggi.it)

Bác sĩ người Italy khẳng định phương pháp của ông sẽ là bước đi đầu tiên nhằm đạt được sự bất tử. "Chúng tôi đang tiến một bước gần hơn với mục tiêu kéo dài cuộc sống vô thời gian, vì khi có thể đưa một cơ thể mới cho người 80 tuổi, họ có thể sống thêm 40 năm", IB Times dẫn lời Canavero nói, tin tưởng rằng kỹ thuật sẽ hoàn thiện trong 5 năm, mang lại những kết quả không thể tượng tượng và thay đổi hoàn toàn câu chuyện của nhân loại.

Đầu năm nay, Canavero tuyên bố có thể thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới trong hai năm tới và khẳng định rằng trong vòng một năm, người được ghép đầu có thể nói và đi lại bình thường. Theo quy trình, não của bệnh nhân được làm lạnh ở mức 10-15 độ C để kéo dài thời gian tồn tại của tế bào trong điều kiện không có oxy. Sau đó, Canavero dùng dao mổ để cắt qua tủy sống và sử dụng một loại keo sinh học đặc biệt để kết nối phần đầu với cơ thể mới. Bệnh nhân sẽ ở trạng thái hôn mê khoảng 3-4 tuần và được ức chế miễn dịch.

Không lâu sau đó, một thanh niên Nga có tên Valery Spiridonov tình nguyện trở thành người đầu tiên được cấy ghép đầu với phần cơ thể được lấy từ người hiến tặng đã chết não. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trên thế giới tỏ ra hoài nghi và cho rằng bệnh nhân sẽ không thể sống được sau khi tủy sống bị cắt đứt hoàn toàn, nếu có sống cũng sẽ bị điên.

Đáp lại những lời chỉ trích, Canavero cho rằng con người cảm thấy sợ hãi vì họ chưa từng tạo ra những kết quả tương tự, cùng với đó là những giới hạn tâm lý như nỗi sợ kéo dài sự sống mãi mãi. Một trong những nguyên nhân chỉ trích xuất phát từ tư tưởng lo ngại rằng, phương pháp này chỉ được giới hạn cho người giàu có, bởi chỉ họ mới đủ khả năng chi trả các chi phí.

Cập nhật: 27/11/2017 Theo VnExpress
  • 2,85
  • 3.307

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook