Bác sĩ Italy chứng minh phẫu thuật ghép đầu có thể thành công

  • 3.149

Bác sĩ Sergio Canavero khẳng định thành công trong điều trị cho những con vật bị liệt có thể chứng minh tính khả thi của phẫu thuật cấy ghép đầu.

Sergio Canavero, nhà giải phẫu học thần kinh người Italy tham vọng thực hiện ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới vào năm sau, đưa ra một loạt video cho thấy những con vật bị liệt được chữa trị bằng kỹ thuật đột phá của ông, theo Sky News.

Các video quay cảnh một con chuột và một con chó có thể đi lại bình thường. Cách đây vài tuần, dây cột sống của chúng bị cắt rời và điều trị bằng chất hóa học để liền lại với nhau. Thí nghiệm do các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cộng tác với bác sĩ Canavero tiến hành. Canavero nhấn mạnh những thí nghiệm này chứng minh dây cột sống có thể được khôi phục, mở đường cho phẫu thuật cấy ghép đầu trên bệnh nhân bị liệt.

Bác sĩ Sergio Canavero dự định thực hiện phẫu thuật ghép đầu vào năm sau.
Bác sĩ Sergio Canavero dự định thực hiện phẫu thuật ghép đầu vào năm sau. (Ảnh minh họa: The Why).

Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc công bố chi tiết thí nghiệm của họ qua loạt báo cáo trên tạp chí Surgical Neurology International hôm 13/9, trong đó bác sĩ Canavero giữ vai trò biên soạn. Ở thí nghiệm đầu tiên, dây cột sống của 16 con chuột bị cắt đứt. Một nửa số chuột được tiêm hợp chất polyethylene glycol (PEG) vào giữa các dây thần kinh đã bị cắt lìa. Nửa còn lại được tiêm dung dịch muối.

5 con chuột điều trị bằng PEG có khả năng cử động, chỉ ra chất hóa học giúp nối liền dây thần kinh bị cắt, cho phép tín hiệu từ bộ não tiếp tục truyền tới các chi.

Trong thí nghiệm thứ hai, PEG được kết hợp với những sợi graphene cực nhỏ đóng vai trò như đường dẫn đảm bảo cho hai đầu dây cột sống mọc về phía nhau. Một con chuột áp dụng phương pháp này có thể đi lại sau hai tuần.

Ở thí nghiệm cuối cùng, một con chó có dây cột sống đứt tới 90% do thương tích tương tự như người bị đâm vào cổ được điều trị bằng PEG. Ba ngày sau, con chó có thể cử động đôi chút. Sau ba tuần, nó có thể đi lại và vẫy đuôi.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác tỏ ra hoài nghi và nhận định số lượng động vật được điều trị quá nhỏ, không cung cấp đủ bằng chứng về tính khả thi của phẫu thuật cấy ghép đầu. "Những báo cáo này không chứng minh khả năng thành công ở con người. Con chó trong video không được cấy ghép toàn thân, mà chỉ có phần dây cột sống được cắt đứt và khôi phục", New Scientist dẫn lời nhà khoa học thần kinh Jerry Silver ở Đại học Case Western Reserve, Ohio, Mỹ.

Cập nhật: 21/09/2016 Theo VnExpress
  • 3.149

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook