Bãi san hô lớn nhất thế giới - Coral Barrier

  •  
  • 1.820

Hàng rào san hô nằm trong biển San hô ở Đông Bắc Australia gồm khoảng hơn 600 đảo và bãi đá san hô, dài 2.013km, rộng 16-20km, chỗ rộng nhất là 240km. Tổng diện tích 207.000km2, tạo ra một con đê tự nhiên bên ngoài bờ biển Queenland của Australia.

San hô tại bãi san hô Coral Barrier

San hô tại bãi san hô Coral Barrier (Ảnh: photo.net)

Bãi san hô tạo nên bởi những loài động vật rỗng ruột (Coelenterata), ta vẫn gọi là san hô. Những con san hô sống ở đáy biển nơi có núi đá vôi, ăn rong biển, sau khi tiêu hóa tiết ra chất đá vôi. Những con san hô già chết đi, xương của nó cũng gắn liền vào chất đá vôi. San hô non tiếp tục sống trên đó. Như vậy trải qua hàng triệu năm trưởng thành một vùng san hô rộng lớn.  Có những khối san hô lộ ra ngoài mặt nước thành đảo, chúng được coi như những pháo đài vững chắc bảo vệ bờ biển nên được gọi là Hàng rào san hô.

Khối san hô lớn có bề dày trên 200m, có lịch sử tới 30 triệu năm. Vùng biển này có điều kiện nhiệt độ nước, độ mặn thích hợp với cuộc sống của san hô nên san hô sinh sôi nảy nở rất mạnh, tạo ra một phong cách độc đáo của Australia.

Bãi san hô gồm có hơn 350 loại san hô với đủ màu sắc. Có loài trông như bông hoa đào ngày tết, có loài đẹp như những con công đang múa, có loài giống như cành cây rập rạp, lại có loài xinh như một thứ đồ trang sức chạm khắc tinh vi. Từ máy bay nhìn xuống, bãi san hô tựa như một rừng hoa tươi nổi trên mặt biển xanh. Ở đây còn có những động san hô với những loài cá lạ bơi lội, bắt mồi, tấn công nhau trong các "thủy tinh cung". Có những con trai ký sinh trên san hô nặng tới 140kg, có loài cá sư tử có thể phóng ra những chất độc và những con cá đá, hình dạng giống hệt những hòn đá.

Hiện nay bãi san hô đang bị một loài trai biển ăn san hô tấn công, đã có những mạch san hô bị phá vỡ. Chính phủ Australia đang tìm nhiều biện pháp bảo hộ bãi san hô này.

Tổng diện tích bãi san hô Coral Barrier 207.000km2
Tổng diện tích bãi san hô Coral Barrier 207.000km2 (Ảnh: msnbc.msn)

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 1.820

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook