Tìm thấy xác tàu lặn Titan, phát hiện thi thể bên trong

Cận cảnh xác tàu Titan trở về cảng Canada
  •  
  • 2.035

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ hôm 28/6 cho biết đã tìm thấy thi thể bên trong xác tàu lặn Titan gặp nạn trong chuyến thám hiểm tàu Titanic.

Các chuyên gia y tế của Mỹ sẽ phân tích các thi thể tìm được, Guardian đưa tin.

“Bằng chứng sẽ cung cấp cho các điều tra viên những hiểu biết quan trọng về nguyên nhân của thảm kịch này", ông Jason Neubauer - người đứng đầu Ủy ban Điều tra Hàng hải - cho biết. Đồng thời, ông khẳng định vẫn còn rất nhiều việc phải làm để nắm được các yếu tố dẫn đến thảm kịch tàu lặn Titan và giúp đảm bảo thảm kịch tương tự không xảy ra lần nữa.

Tìm thấy các mảnh vỡ

Các mảnh vỡ của con tàu gặp nạn đã được đưa lên bờ ở Newfoundland, Canada, vào sáng 28/6. Giới chức trách kỳ vọng những mảnh xác tàu có thể giúp làm sáng tỏ cuộc điều tra về thảm kịch và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm, tiêu chuẩn an toàn và thiếu chứng nhận của con tàu.

Những mảnh kim loại lớn giống như các bộ phận của thân tàu màu trắng của Titan và các thanh trượt hạ thủy đã được cẩu lên tại một bến tàu do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Canada sử dụng ở St John's, từ một con tàu Canada có tên là Horizon Arctic.

 Các mảnh vỡ từ tàu lặn Titan được đưa lên ở St John's vào ngày 28/6.

 Các mảnh vỡ từ tàu lặn Titan được đưa lên ở St John's vào ngày 28/6.
Các mảnh vỡ từ tàu lặn Titan được đưa lên ở St John's vào ngày 28/6. (Ảnh: Paul Daly/AP).

Người ta cũng có thể nhìn thấy dây cáp xoắn và các vật dụng khác có khả năng liên quan đến bộ phận cơ khí của chiếc tàu lặn dài 6,7m.

Tàu Titan được báo mất tích hôm 18/6 (giờ địa phương), tại địa điểm cách thành phố St. John’s, Newfoundland của Canada khoảng 700 km về phía nam. Khi mất tích, con tàu đang trên đường tới nơi tàu Titanic bị đắm hơn một thế kỷ trước.

Người lái tàu Titan là Stockton Rush, CEO công ty dẫn đầu chuyến thám hiểm. Hành khách của ông Rush là một nhà thám hiểm người Anh, hai thành viên của một gia đình doanh nhân người Pakistan và một chuyên gia về tàu Titanic.

Hoạt động của tàu Titan do OceanGate Expeditions, công ty thám hiểm dưới biển, tổ chức. Kể từ năm 2021, công ty này bắt đầu theo dõi tình trạng của Titanic và hệ sinh thái lân cận thông qua các chuyến thám hiểm hàng năm.

Phát hiện quan trọng

Việc tìm thấy và trục vớt mảnh vỡ là một phần quan trọng của cuộc điều tra để xác định điều gì đã xảy ra trong hoạt động OceanGate sau nhiều năm nổi lên câu hỏi làm dấy lên những nghi ngờ nghiêm trọng về thiết kế của tàu lặn.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ngày 22/6 nói rằng tàu lặn Titan đã bị “ép bẹp” tại khu vực gần xác tàu Titanic, khiến cả 5 người trên tàu thiệt mạng gần như ngay lập tức.

Trước khi mảnh vỡ tàu lặn được tìm thấy dưới đáy đại dương, không xa xác tàu Titanic, cả thế giới đã nín thở chờ đợi trong 4 ngày sau khi tàu lặn Titan biến mất, hàng triệu người dõi theo các phương tiện truyền thông đưa tin về cuộc chạy đua với thời gian để tìm kiếm con tàu vì lượng oxy trên tàu có hạn.

Tàu Horizon Arctic của Canada trang bị một phương tiện điều khiển từ xa, hay ROV, để tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc tàu lặn dưới đáy đại dương gần xác tàu Titanic.

Pelagic Research Services, công ty có văn phòng ở Massachusetts và New York sở hữu ROV, cho biết trong một tuyên bố hôm 28/6 rằng họ đã hoàn thành các hoạt động ngoài khơi.

Các mảnh vỡ từ tàu Titan nằm ở độ sâu khoảng 3.810m dưới nước và cách tàu Titanic khoảng 488 m dưới đáy đại dương, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho hay vào tuần trước.


Việc phân tích các mảnh vỡ được thu hồi có thể tiết lộ manh mối quan trọng về những gì đã xảy ra với Titan. (Ảnh: AP).

Ông Carl Hartsfield thuộc Viện Hải dương học Woods Hole, một trong các chuyên gia được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tham khảo ý kiến ​​trong quá trình tìm kiếm, nói rằng việc phân tích các mảnh vỡ được thu hồi có thể tiết lộ manh mối quan trọng về những gì đã xảy ra với Titan.

Vị chuyên gia cho rằng có thể còn dữ liệu điện tử.

“Chắc chắn tất cả thiết bị trên bất kỳ phương tiện đi biển sâu nào đều ghi dữ liệu", ông nói hôm 26/6.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã tuyên bố vụ mất tích của tàu lặn Titan là “tai nạn hàng hải nghiêm trọng” và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển sẽ dẫn đầu cuộc điều tra.

OceanGate Expeditions, công ty sở hữu và vận hành tàu Titan, có trụ sở tại Mỹ nhưng chiếc tàu lặn này được đăng ký tại Bahamas. OceanGate có trụ sở tại Everett, Washington, nhưng cơ sở này đã đóng cửa vào thời điểm tàu Titan được tìm thấy.

Trong khi đó, Ủy ban An toàn Giao thông Canada cũng xác nhận đang tiến hành điều tra về vụ nổ tà lặn Titan thám hiểm xác Titanic.

Các điều tra viên đã lên Polar Prince, tàu mẹ của tàu lặn Titan, để thu thập thông tin từ thiết bị ghi dữ liệu hải trình và một số hệ thống khác. Họ phỏng vấn các thủy thủ trên tàu, thu thập dữ liệu từ nhật ký của tàu gồm các bản ghi âm nhằm tìm hiểu liệu chuyện gì đã xảy ra với Titan.

Cập nhật: 30/06/2023 Zing
  • 2.035