Bạn biết gì về độ phóng xạ của nước trên trái đất?

  • 1.353

Theo những đánh giá gần đây nhất, độ tuổi của trái đất vào khoảng 6 tỷ năm. Song 2 tỷ năm trước sự sống mới bắt đầu xuất hiện trên trái đất. Có ý kiến cho rằng, sở dĩ có sự ngừng trệ xuất hiện sự sống trên trái đất có thể do mức độ phóng xạ quá cao đã từng thống trị trái đất ngay sau khi nó hình thành, hậu quả là những mầm sống đầu tiên chỉ có thể xuất hiện khi mức độ phóng xạ giảm đáng kể trong lớp vỏ trái đất và bầu khí quyển.

Trong các khối nước sâu ở những vùng trung tâm đại dương, nguyên tố Radi cao hơn nhiều so với mức cần để cân bằng với nguyên tố Uran

Nước trong các đại dương có chứa hàng tỷ tấn Kali, Rubidi, Uran, Tori và Radi. Độ phóng xạ tư nhiên của nước trên lục địa và ở các đại dương về cơ bản là phân rã phóng xạ của Kali (К40). Số lượng nguyên tố Radi trong các lớp nước bề mặt của đại dương vào khoảng 0,4-10–10%. Trong các khối nước sâu ở những vùng trung tâm đại dương, nguyên tố Radi cao hơn nhiều so với mức cần để cân bằng với nguyên tố Uran. Nước của các nguồn thiên nhiên chứa nguyên tố Uran khoảng từ 5·10–7 đến 3·10–5 gr./lít. Trong các con sông, suối phần bán cầu Bắc, Uran có ít hơn trong nước của sông, suối phía bán cầu Nam. Nước trong các vùng đầm trũng, nồng độ nguyên tố Uran có thể tăng lên đến 4·10–2 gr./Lít.

Độ phóng xạ của nước sông được đánh giá vào khoảng 10–12 Curi/lít, nước hồ - 10–11 Curi/lít và nước biển 10–10 Curi/lít, qua phân tích sự tích tụ nước trong khí quyển, ta thấy tuyết có độ phóng xạ cao hơn mưa. Quá trình tuyết rơi và mưa có tác dụng làm sạch bầu khí quyển khỏi bụi bẩn phóng xạ. Chứa hàm lượng các chất phóng xạ cao nhất là sương mù.

Trong các tầng cao của khí quyển, dưới sự bắn phá hạt nhân Hydro của các tia vũ trụ, hình thành nên nguyên tố nặng của Hydro – Triti có độ phóng xạ cao và thâm nhập vào thành phần của nước nặng Т2О sau đó cùng vớI mưa, tuyết sẽ rơi xuống bề mặt Trái đất. KhốI lượng chung của Triti có trong nước ở các đại dương là gần 800 gr., chu kỳ bán phân hủy của nó là 12,2 năm. Nồng độ Triti trong nước đại dương nhỏ hơn trong nước trên lục địa.

Điều này giúp làm sáng tỏ câu hỏi, những đám mây tích tụ nước được hình thành trong khí quyển - phần nào là do sự bay hơi nước của các đại dương, và phần nào từ các nguồn nước trên bề mặt trái đất.

Trong cơ thể con người có gần 3x10–3 gr. Kali phóng xạ và 6x10–9 gr. Radi. Do sự hiện diện của các chất phóng xạ này, trong cơ thể mỗi giây xảy ra 6 ngàn phân hủy-Beta và 220 ngàn phân hủy-Alpha. Ngoài ra, do hậu quả tác động của các tia vũ trụ, trong cơ thể con người xuất hiện các thành phần phóng xạ nhân tạo khác. Nhờ có nguyên tố phóng xạ Cacbon С14 (2 500 phân hủy Bета / giây). Nhìn chung trong cơ thể con người mỗi giây xảy ra 10.000 phản ứng phân hủy. Khi mà không khí xung quanh ta, nước, đất đá đều là những chất phóng xạ, cơ thể con người – một bộ máy phóng xạ, cũng tham gia vào 1 tiến trình chung tạo nên “ quỹ ” phóng xạ của tự nhiên.

Duy Khánh
Theo VietNamNet/Lenta.Ru
  • 1.353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook