Bàn chải đánh răng cứu trạm vũ trụ quốc tế

  •  
  • 1.380

Sáu phi hành gia và Trạm Không gian Quốc tế (ISS), khối thiết bị trị giá 100 tỷ USD, đã được cứu nhờ một chiếc bàn chải.

Hôm 5/9, hai phi hành gia đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ hai, để gỡ bỏ chiếc bu lông - vật dụng đang mắc kẹt khiến họ không thể sửa chữa và lắp đặt máy phát điện mới (MBSU) cho ISS, theo Space.

Tuần trước, các phi hành gia cũng thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian để thay thế máy phát điện hỏng. Nhưng một trong hai chiếc bu lông gắn thiết bị với trạm ISS bị mắc kẹt và không được siết vào đúng vị trí nên công việc diễn ra không đúng với kế hoạch.

Chiếc bàn chải đánh răng được hai phi hành gia Williams và Hoshide sử dụng “cứu" trạm ISS.
Chiếc bàn chải đánh răng được hai phi hành gia Williams và Hoshide sử dụng “cứu" trạm ISS.

ISS có 4 máy phát điện MBSU và mỗi cái có khối lượng gần 100kg. Chúng chuyển điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời bên ngoài trạm tới các phòng thí nghiệm không gian trị giá 100 tỷ USD.

Sau khi sửa chữa và kiểm tra hai chiếc bu lông bị kẹt, phi hành gia NASA và Nhật Bản phát hiện những mảnh rác vũ trụ nằm bên trong khiến bu lông không nằm đúng vị trí gắn MBSU với ISS. Cuối cùng, họ đã sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng trị giá ba USD và một bình khí nitơ làm sạch các mảnh rác vũ trụ.

Toàn bộ công việc sửa chữa của các phi hành kéo dài trong 6 giờ 28 phút.

"Giống như bạn vừa cứu trạm ISS vậy. Tình huống này khiến chúng tôi nhớ tới việc phi hành gia đoan tàu Apolo 13 đã tự cải tiến công cụ cần thiết để cứu sứ mệnh khi đó. Xin chúc mừng toàn đội", nhà du hành vũ trụ Mỹ Jack Fischer nói về thành quả của các đồng nghiệp.

Theo VNE
  • 1.380

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook