Bạn có biết vì sao các vận động viên thể thao lại phải ăn chuối nhiều không?

Tại sao các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu?
  •  
  • 2.387

Thay vì uống các loại đồ uống thể thao, bạn chỉ cần ăn một quả chuối là đủ.

Chắc rằng, đâu đó bạn đã bắt gặp hình ảnh những vận động viên, người tập thể dục ăn chuối sau khi luyện tập mệt mỏi. Vậy bạn có nghĩ trong khi có nhiều lựa chọn đa dạng về thức uống thể thao nhưng tại sao họ lại ăn chuối để bổ sung năng lượng hay không?

Tiện lợi, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng là những lý do khiến nhiều người lựa chọn ăn chuối trước buổi tập. Tuy nhiên, thực phẩm rẻ tiền và phổ biến này còn mang lại nhiều lợi ích khác khi được ăn sau quãng thời gian tập luyện ở cường độ cao. Đặc biệt, chúng ta cũng không khó để thấy một số vận động viên tennis, cầu lông hay bóng đá ăn chuối ngay sau khi kết thúc trận đấu.

Và một nghiên cứu mới đây của ĐH Bang Appalachian (Mỹ) đã cung cấp bằng chứng cho thấy, chuối có thể là sự lựa chọn tốt hơn đồ uống thể thao sau khi tập luyện thể thao.

Giảm viêm

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 20 tay đua xe đạp sau khi được sử dụng đồ uống thể thao và chuối. Kết quả thì ngoài lượng carbonhydrate giúp phục hồi năng lượng, chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm so với phần lớn thức uống thể thao trên thị trường.

Chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm.
Chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm.

Giống như các loại thuốc giảm đau, các chất chống viêm có vai trò quan trọng giúp làm giảm đau, sưng các cơ và chuột rút trong khi tập luyện.

Tiến sĩ David Nieman từ ĐH Appalachian cho biết: "Sử dụng chuối và nước lọc khi vận động mang lại nhiều lợi ích hơn các loại đồ uống thể thao thông thường. Trong đó bao gồm tác dụng chống viêm, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường quá trình trao đổi chất".

"Sau khi ăn, các chất chuyển hóa trong chuối sẽ tăng lên trong máu. Các chất này có tác dụng tương tự như COX-2 hay Ibuprofen (các loại thuốc chống viêm)".

Rõ ràng khi so sánh một nguồn cung cấp chất chống viêm tự nhiên như chuối với các loại thuốc trên thị trường, đáp án hẳn phải là chuối.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên như vậy, vì hàm lượng chất chống viêm trong chuối an toàn hơn, không gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào.

Ông giải thích: "Dù thức uống thể thao rất tốt cho các vận động viên, nhưng chuối có các chất dinh dưỡng khác - vitamin C và vitamin B6, chất xơ và các chất chuyển hóa độc đáo - mà các loại đồ uống khác không có".

Bổ sung lượng đường trong cơ bắp

Ăn chuối sau buổi tập giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn.
Ăn chuối sau buổi tập giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn. (Ảnh minh họa: The Independent).

Theo một nghiên cứu tại Mỹ được công bố năm 2018, việc nạp các thực phẩm giàu tinh bột ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao thúc đẩy việc giải phóng hormone insulin - yếu tố trực tiếp vận chuyển đường từ máu đến tế bào cơ bắp. Tại đây, tinh bột - thành phần dinh dưỡng chủ yếu của chuối - được lưu trữ dưới dạng glycogen. Các tế bào này sẽ trở nên nhạy cảm hơn với insulin, từ đó giúp cơ bắp nhanh chóng được hồi phục sau khi cạn kiệt năng lượng sau buổi tập.

Công dụng này của chuối đặc biệt phù hợp với những người có quãng thời gian nghỉ ngắn (dưới 24 giờ) trước buổi tập tiếp theo. Nguồn tinh bột từ chuối giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen trong cơ bắp, đảm bảo chúng ta có thể bắt đầu buổi tập sau với lượng glycogen dự trữ gần như đã được nạp đầy.

Giúp cơ thể sử dụng nguồn đạm hiệu quả hơn

Theo Healthline, việc ăn chuối cũng như các thực phẩm giàu tinh bột cùng với nguồn đạm ngay sau khi tập luyện kháng lực bằng tạ có thể giúp cơ bắp phục hồi hiệu quả hơn.

Kết quả của nghiên cứu tại Tây Ban Nha năm 2019 cho thấy tinh bột có trong chuối kích thích khả năng hấp thu và sử dụng đạm của cơ bắp, qua đó thúc đẩy quá trình tái tạo các sợi cơ. Đồng thời, chuối cũng hạn chế quá trình dị hóa cơ bắp (quá trình cơ thể sử dụng năng lượng từ cơ bắp trong tập luyện). Dù vẫn cần được nghiên cứu thêm, đây là sự lựa chọn đáng cân nhắc với những người mong muốn thay đổi vóc dáng và cần một loại đồ ăn để bổ sung năng lượng sau buổi tập.

Bạn có thể sử dụng quả việt quất để thay thế chuối sau kh luyện tập.
Bạn có thể sử dụng quả việt quất để thay thế chuối sau khi luyện tập.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quả việt quất để thay thế chuối. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong việt quất giống như chuối.

Tiến sĩ Nieman còn nói, trong tương lai, khi luyện tập thể thao, các chất dinh dưỡng trong trái cây - Phytochemicals - sẽ thay thế hoàn toàn cho các chất thực phẩm hóa học.

Tóm lại, hãy ăn chuối khi đi tập gym nhé các bạn.

Cập nhật: 27/11/2020 Theo helino/zing
  • 2.387

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook