Bạn có thể chết sớm hơn người khác vì thường xuyên làm "cú đêm"

  •  
  • 1.400

Theo một nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên thức khuya có khả năng chết sớm hơn người khác.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Chronobiology International. Trong đó, các nhà khoa học thực hiện theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Anh trong thời gian khoảng 6,5 năm.

Theo đó, nhóm người được xếp loại vào nhóm "cú đêm" có tỷ lệ chết sớm hơn so với nhóm người sinh hoạt đều đặn theo nhịp sinh học bình thường tới 10%.

Thức khuya khiến bạn có khả năng chết sớm hơn người bình thường.
Thức khuya không chỉ gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường hay ung thư, chúng còn khiến bạn có khả năng chết sớm hơn người bình thường.

PGS. Kristen Knutson, chuyên gia về thần kinh học, công tác tại Trường Đại học Y khoa Feinberg cho biết: “Theo phỏng đoán của chúng tôi, những người hay thức khuya thường có vấn đề rối loạn nào đó.

Đồng hồ sinh học của họ không phù hợp với khoảng thời gian mà họ sinh hoạt chính vào ban đêm. Đặc biệt, đối với những người có giờ giấc sinh hoạt không điều độ, họ có thể gặp các vấn đề sức khỏe trong thời gian dài.

Các nghiên cứu trước đây của chúng tôi chỉ ra rằng, những người có tuổi và trước đó họ là những người thức đêm thường xuyên hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe tồi tệ như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa việc chết sớm và thức đêm".

Theo bản công bố của nhóm nghiên cứu, trong số 433.268 người tham gia, có khoảng 10.000 người chết trong thời gian mà nhóm nghiên cứu còn thực hiện khảo sát.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số cơ thể, tình trạng hút thuốc và thời gian ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người được xác định thường xuyên thức khuya có nguy cơ chết sớm tăng lên 10% trong thời gian theo dõi so với người có thời gian sinh hoạt bình thường.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, những người thức đêm có nguy cơ mắc bệnh tâm thần gần hai lần so với người bình thường. Đồng thời, các nguy cơ bệnh tật khác như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch cũng có nguy cơ xảy ra nhiều hơn đối với những người thường xuyên không đi ngủ sớm.

Cập nhật: 14/04/2018 Theo VTC
  • 1.400