Bạn đã biết dùng muối đúng cách?

  • 1.915

Muối là một phần tất yếu của cuộc sống nhưng cũng có thể gây tổn hại sức khỏe, vấn đề là ở cách dùng. Liệu cách dùng muối của bạn lâu nay đã đúng chưa?

1. Theo bạn, muối có tác dụng với sức khoẻ không?

a. Không. Trên thực tế muối chẳng có lợi gì với sức khoẻ cả vì ngoài tác dụng làm gia vị cho thức ăn, nó chỉ gây hại mà thôi.
b. Có chứ. Tuy nhiên, cần phải hiểu đúng và chính xác về muối, cách sử dụng và hàm lượng là bao nhiêu.
c. Không đáp án nào đúng.

Câu trả lời đúng là b. Trên thực tế, muối là một phần thiết yếu của cuộc sống, không đơn thuần là bởi nó luôn “góp mặt” trong món ăn mà còn mang lại những tác dụng nhất định cho sức khoẻ như hỗ trợ hệ thống tiêu hoá, giúp cho thận và xương đảm trách tốt hơn vai trò của nó.

Ảnh: Inmagine.

2. Ăn càng nhiều muối càng tốt cho sức khoẻ?

a. Đúng thế
b. Không đúng.

Câu trả lời là b. Mặc dù muối có những tác dụng nhất định kể trên nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều muối càng tốt. Nó cũng là một trong những "kẻ thù" của sức khỏe con người nếu như bạn lạm dụng. Bạn sẽ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, tổn thương thận, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, bệnh gan, thậm chí có thể dẫn đến tử vong... nếu ăn quá nhiều muối.

3. Lượng muối một người bình thường nên ăn mỗi ngày là khoảng bao nhiêu?

a. 5 gr
b. 10 gr
c. 15 gr

Câu trả lời đúng là a. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người bình thường mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 5 gr muối. Còn đối với trẻ em, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho một lượng muối thật thấp vào đồ ăn.

4. Thiếu hụt muối có gây hại cho sức khoẻ không?

a. Tất nhiên là có gây hại rồi
b. Sẽ không có vấn gì đối với sức khoẻ cả

Câu trả lời đúng là a. Việc thiếu hụt lượng muối trong cơ thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nguy hại như chứng co cơ, gặp rắc rối ở cơ quan tiêu hóa, là thủ phạm gây nên chứng hoa mắt, chóng mặt.

5. Muối nên trộn thêm iôt để phòng bệnh bướu cổ?

a. Đúng vậy
b. Sai

Câu trả lời là a. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, mỗi ngày mỗi người chúng ta chỉ cần khoảng 250 - 750 microgram iốt. Iốt sẽ theo nguồn thức ăn vào ruột, hấp thu vào máu. Lượng iốt được cung cấp quá nhiều sẽ gây nên hội chứng cường giáp.

6. Người mắc bệnh thận nên “đoạn tuyệt” với muối?

a. Không nhất thiết
b. Nên kiêng hẳn

Câu trả lời đúng là a. Chế độ ăn với bệnh nhân thận là ăn nhạt, giảm muối, nhưng không nhất thiết phải kiêng muối hoàn toàn.

7. Muối không tốt cho bệnh nhân cao huyết áp?

a. Không đúng
b. Đúng thế
c. Vừa đúng vừa sai

Câu trả lời đúng là b. Người ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áo, ảnh hưởng đến chức năng tim, thận. Bởi vì muối làm cho động mạch co thắt, khiến huyết áo tăng cao. Nó đẩy nhanh quá trình xơ hoá của các động mạch tại thận, cũng gây cao huyết áp.

Theo Báo Đất Việt (Korean)
  • 1.915

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook