Bản đồ "sống" về dân số toàn cầu

  •  
  • 2.517

Kỹ sư phần mềm Brad Lyon cùng với nhà thiết kế Bill Snebold đã tạo ra một bản đồ trực quan hiển thị tất cả các ca sinh và tử vong tại các quốc gia trên toàn cầu.

Trên bản đồ, cột bên trái biểu thị số người sinh và bên phải biểu thị số người tử vong. Ở giữa, một bản đồ thế giới với những chấm xanh, đỏ liên tục thay đổi sẽ cho ta thấy biến động về dân số thế giới trong từng giây.

Bản đồ "sống" về dân số toàn cầu
Thông tin về dân số Việt Nam qua bản đồ trực quan này

Và nếu bạn muốn biết thêm thông tin về dân số và thứ hạng của các quốc gia đang thay đổi ra sao trong bảng xếp hạng toàn cầu, bạn có thể di chuột tới vị trí của các nước đó.

Từ con số 2 tỉ người của những năm đầu thế kỷ 20, hiện tại, dân số thế giới đã vượt ngưỡng 7 tỉ. Rõ ràng, một cuộc bùng nổ dân số nhanh tới ngỡ ngàng đang diễn ra.

Lyon cho biết, ý tưởng của anh xuất phát từ sự tò mò về "mô hình tiềm năng của sự sống và cái chết, dựa trên tóm tắt tỷ lệ sinh và tử của mỗi quốc gia”. Tôi đã không nghĩ quá nhiều về gia tăng dân số trước khi làm ra bản đồ này. Đây thực sự là một cơ hội mở mang tầm mắt, đặc biệt là với những người chỉ thường quan tâm đến dân số của đất nước họ.

Lyon cũng lưu ý mặc dù biểu đồ này sử dụng những dữ liệu mới nhất từ CIA Factbook - nơi cung cấp tỷ lệ “thô” về số ca sinh và tử vong trên hàng ngàn người tính theo nửa năm 1 lần lấy từ wikipedia nhưng trong tương lai nó sẽ thay đổi khá nhiều.

Theo Báo Tin Tức
  • 2.517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook