Bàn tay bí ẩn trong mộ cổ 3.000 năm: Khai quật hàng chục nghìn ngôi mộ khác cũng không có cái thứ 2

  •   3,37
  • 40.142

Vào tháng 12 năm 2000, một ngôi mộ từ thời nhà Thương, có niên đại hơn 3.000 năm được tìm thấy tại An Dương, thuộc Hà Nam, Trung Quốc.

Sau khi khai quật, ngôi mộ lộ rõ cấu trúc là một lăng mộ có quy mô rất lớn. Bên trong lăng mộ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 200 miếng ngọc bích cùng rất nhiều đồ đồng cổ. Tuy nhiên, có một món đồ đồng có hình dạng khác lạ khiến các chuyên gia đau đầu bứt tóc mãi vẫn chưa tìm được công dụng của nó.

Món đồ đồng cổ đó vốn có hình dáng của một bàn tay phải cùng cẳng tay, với kết cấu bên trong rỗng, được nối với một tay cầm bằng gỗ. Món đồ đồng hình bàn tay được thiết kế mang phong cách rất riêng.

Bàn tay đồng có chiều dài 13,2 cm; rộng khoảng 6,8 cm; bên trên được chạm khắc hoa văn hình mặt thú, con mắt, nhưng trên năm ngón không có hoa văn.

Bàn tay đồng được tìm thấy đã gây ra một cuộc tranh cãi trong giới khảo cổ.
Bàn tay đồng được tìm thấy đã gây ra một cuộc tranh cãi trong giới khảo cổ. (Ảnh: QQ News).

Điều này khiến các chuyên gia cảm thấy vô cùng kỳ lạ, dù đã có hàng chục nghìn ngôi mộ từ thời nhà Thương được khai quật nhưng món đồ đồng hình bàn tay này chưa từng xuất hiện trước đây. Chính vì thế, chức năng sử dụng của món đồ đồng này đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của giới khảo cổ lúc bấy giờ.

Có giả thiết cho rằng, bàn tay này là vật trang trí nhưng ngay lập tức nó đã bị bác bỏ. Cũng có chuyên gia cho rằng, bàn tay này dùng để đựng thức ăn và có ý kiến cho rằng bàn tay này có chức năng như một cây gậy gãi ngứa.

Tuy nhiên, với kích thước chỉ tương đương với bàn tay của trẻ em, hơn nữa đồng là chất liệu hiếm ở thời nhà Thương thì những kết luận trên là không hợp lý.

Hình ảnh mô phỏng hoa văn được khắc trên bàn tay đồng cổ.
Hình ảnh mô phỏng hoa văn được khắc trên bàn tay đồng cổ. (Ảnh: QQ News)

Một số chuyên gia lại cho rằng món đồ này là một loại vũ khí phòng thân. Nhưng xét trên hình dáng và thiết kế, bàn tay đồng này không có móng vuốt hay vũ khí ẩn giấu bên trong, vì vậy, nó không thể làm kẻ thù bị thương.

Cuối cùng, các chuyên gia đều nhất trí rằng, bàn tay đồng này chắc chắn được sử dụng như một công cụ hiến tế.

Cùng lúc đó, việc khai quật lăng mộ cũng có tiến triển, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của chủ nhân ngôi mộ còn tương đối nguyên vẹn. Theo kết quả khám nghiệm xương, chủ nhân ngôi mộ qua đời khi 35 tuổi.

Từ những ghi chép sót lại trong lăng mộ, chủ nhân của nó là một vị võ tướng dưới triều đại của vua Vũ Đinh, là vị vua thứ 22 của nhà Thương. Vị tướng này có tên là Á Trường.

Cận cảnh bàn tay đồng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ.
Cận cảnh bàn tay đồng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: QQ News).

Lần theo sử sách, các chuyên gia đã tìm được lời giải về lai lịch của bàn tay đồng. Bàn tay đồng này quả thực là một món đồ hiến tế. Lúc sinh thời, ông là một vị tướng anh dũng, nhiều lần lập chiến công cho triều đình.

Trong một trận đánh, ông đã bị chém đứt một cánh tay. Sau này, khi ông mất, để tỏ lòng biết ơn và muốn thi thể ông được nguyên vẹn, quân lính đã chế tác ra bàn tay đồng này và đặt vào trong lăng mộ của ông.

Cập nhật: 03/07/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,37
  • 40.142

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook