Băng phiến có thể gây tổn thương não ở trẻ em

  •  
  • 3.857

Một nhóm bác sĩ nhi khoa Australia đã kêu gọi Chính phủ ban hành lệnh cấm bán các loại long não (băng phiến) có chứa chất naphthalene độc hại sau khi một trẻ em bị tử vong và hai trẻ em khác bị tổn thương não do bị nhiễm chất này.

Trong một bức thư ngỏ đăng trên trên tạp chí y khoa Medical Journal of Australia, 4 giám đốc bệnh viện não hàng đầu ở Australia và New Zealand đã kêu gọi cấm hoàn toàn các loại long não sử dụng trên lãnh thổ châu Đại Dương. Được biết, Liên minh châu Âu cũng đã sử dụng long não có chứa naphthalene từ năm 2008.

Tiến sĩ William Tarnow-Mordi, một chuyên gia về nhi khoa tại trường Đại học Sydney, cho biết: “Một lượng lớn hồng cầu sẽ bị phát hủy khi trẻ em mặc quần áo có long não. Nếu trẻ em tiếp xúc với long não trong thời gian dài, trẻ có thể mắc những bệnh liên quan tới thiếu máu”.

Trong vòng 3 năm qua, nhóm bác sĩ này đã thống kê được ít nhất ba trẻ em đã bị mắc các bệnh về não, trong đó, một trường hợp tử vong do tiếp xúc với quần áo có long não. Hai trẻ em còn lại đã mắc chứng rối loạn làm các tế bào hồng cầu bị phá hủy, dẫn tới các tổn thương về não.

Mới đây, Mỹ và Canada đã tiến hành một cuộc kiểm tra về mức độ an toàn của long não đối với sức khỏe con người. Mặc dù không đưa ra kết quả chi tiết nhưng hai quốc gia này đã yêu cầu các sản phẩm có sử dụng long não cần phải thay đổi cách thức đóng gói long não và thay đổi các ghi chú trên sản phẩm.

Tại Việt Nam, tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học - công nghệ) Nguyễn Quý Việt cho hay, hiện chưa có cơ quan nào quản lý sản phẩm này.

Theo ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế, long não tổng hợp từ naphthalene là một loại hóa chất và phải chờ các quy định hướng dẫn thực hiện Luật hóa chất để bước đầu quản lý sản phẩm.

Ông này cũng cho hay, naphthalene độc hại đã nằm trong danh sách chế phẩm diệt côn trùng gia dụng và y tế bị cấm năm 2008.

Naphthalene là chất hữu cơ rất độc hại cho người và thường được dùng để sản xuất long não hay thuốc nhuộm. Loại chất hóa học này có thể gây ung thư cho người và động vật. Ngoài ra, Naphthalene cũng có thể gây ra đục thủy tinh thể ở người, bệnh vàng da, tổn thương não do thiếu máu ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Theo Dân Việt
  • 3.857

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook