Bào chế vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa từ thực vật

  •  
  • 358

Các nhà nghiên cứu đã bào chế được một loại vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa từ thực vật và họ cho biết loại vắc-xin này vừa có hiệu lực cao lại vừa an toàn.

Bệnh đậu mùa hầu như đã bị thanh toán trên toàn thế giới sau khi người ta sử dụng một loại vắc-xin có hiệu lực cao được bào chế từ chính vi-rút gây bệnh còn sống nhưng đã bị làm yếu đi. Tuy nhiên, thật không may là ở một số người loại vắc-xin này lại gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bệnh đậu mùa (Ảnh: VOA)

Chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa định kỳ cho người dân Mỹ đã kết thúc từ năm 1972 sau khi bệnh này đã bị thanh toán ở Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã tiêm chủng lại vắc-xin này vào năm 2002 vì sợ khủng bố sinh học.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu Đức đã bào chế được một loại vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa - mà họ nói rằng rất an toàn - từ protein của vi-rút không còn khả năng lây nhiễm, cây thuốc lá và cây cải bắp (collard plant). Phương pháp này được gọi là kỹ thuật tái tổ hợp.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy vắc-xin này có hiệu lực 100% trong việc bảo vệ chuột không mắc bệnh đậu mùa. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu là bà Hilary Koprowski thuộc Trường đại học Thomas Jefferson. Bà cho biết: “Tôi sẽ cân nhắc cho đến khi cuộc nghiên cứu kết thúc.”

Trước khi một loại thuốc được đưa vào sử dụng rộng rãi thì cần phải có những cuộc thử nghiệm lâm sàng để xác định xem thuốc đó có hiệu lực và an toàn hay không.

Ông Samuel Bozzette là một nhà khoa học cao cấp làm việc tại Rand Corporation, một tổ chức chuyên nghiên cứu những vấn đề về chính sách công. Tổ chức Rand đã đề nghị dùng loại vắc-xin cũ để tiêm ngừa cho nhân viên y tế, là những người cần phải chăm sóc những người bị nhiễm bệnh đậu mùa trong trường hợp có một cuộc tấn công.

Ông Bozzette cho biết giờ đây một loại vắc-xin an toàn hơn có thể giúp thực hiện được kế hoạch này.

Ông nói: “Việc có sẵn một loại vắc-xin tái tổ hợp, an toàn sẽ là một bước tiến lớn trong việc thực hiện điều mà người dân tin rằng là một chính sách thận trọng: đó là ngay từ bây giờ cần phải tiêm ngừa cho một số thành phần dân cư."

Hồng Lĩnh

Theo VOA, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook