Báo động đỏ nguy cơ cháy rừng Tây Nam của Mỹ

  •  
  • 551

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ vừa công bố báo động đỏ về nguy cơ cháy rừng trên toàn bộ miền Tây Nam do nhiệt độ không khí rất cao, độ ẩm thấp và gió mạnh.

Thông báo của Cơ quan trên đưa ra sáng sớm ngày 19/06 (giờ địa phương) cho biết hầu hết các khu vực thuộc bang Arizona, toàn bộ bang New Mexico, phần lớn các khu vực ở miền Bắc của bang Texas và các bang Oklahoma, Colorado, Kansas và Utah sẽ phải đương đầu với điều kiện thời tiết tồi tệ nhất trong mùa Hè này do các đám cháy rừng đang lan nhanh trong toàn miền Tây Nam.

Nguy cơ cháy rừng trên toàn bộ miền Tây Nam do nhiệt độ không khí rất cao, độ ẩm thấp và gió mạnh
(Ảnh minh họa: ctv.ca)

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cũng cho biết do nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh nên rất khó khống chế các đám cháy ở bang Arizona, New Mexico và Texas.

Hiện còn 36 đám cháy rừng ở miền Tây Nam nước Mỹ chưa được khống chế, trong đó phải kể đến đám cháy Wallow được coi là đám cháy lớn nhất trong lịch sử bang Arizona.

Đám cháy này đã kéo dài 3 tuần, thiêu rụi hơn 210.000 ha rừng, thiệt hại có thể lên tới 64 triệu USD.

Gió thổi với tốc độ hơn 80km/giờ vào ngày 19/6 đã khiến Đám cháy Wallow lan nhanh hơn về phía bang New Mexico, khiến thêm hơn 7.000 người dân phải sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Trung tâm Cảnh báo Cháy Quốc gia Mỹ, trong 6 tháng tính đến ngày 31/5 vừa qua đã có gần 1,3 triệu ha rừng trên toàn quốc bị giặc lửa thiêu rụi, gần bằng mức 1,32 triệu ha bị phá hủy trong 1 năm tính đến cuối tháng 11/2010.

Theo TTXVN, Vietnam+
  • 551

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook