Bao giờ thì Trái Đất này không còn chỗ trống?

  •  
  • 3.266

Nếu những ước tính của các nhà khoa học và Liên Hiệp Quốc đưa ra là đúng thì sau 100 năm nữa, chúng ta sẽ không còn chỗ để ở.

Cuối năm nay dân số thế giới ước tính sẽ đạt con số 7 tỷ người, chỉ 12 năm sau khi chúng ta đạt dấu mốc 6 tỷ. Thế nhưng liệu hành tinh bé nhỏ này sẽ còn đông đảo đến mức nào nữa. Liệu chúng ta có thể tiếp tục tăng trưởng tới vô hạn hay sẽ đến một cực điểm nào đó? Theo tính toán hiện nay thì chúng ta sẽ đạt cột mốc tối đa về dân số trong năm 2050 sau đó giảm một cách từ từ. Cụ thể, Liên Hiệp Quốc ước tính dân số thế giới sẽ đạt con số 9 tỷ trong khoảng thời gian 40 năm sau, tức là khoảng những năm 2050. Thật khó có thể tin được rằng chỉ mất 12 năm chúng ta tăng thêm 1 tỷ nhưng tới 40 năm sau mới tăng thêm được 2 tỷ nữa.

Dân số thế giới cuối năm 2011 sẽ là 7 tỷ người.
Dân số thế giới cuối năm 2011 sẽ là 7 tỷ người.

Tuy vậy, tuyên bố nói trên là hoàn toàn dựa vào xu thế hiện nay. Các nước phát triển hiện nay đang có xu hướng đạt tỉ lệ tăng dân số âm và nó đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều nước ở Nam và Bắc châu Âu, hứa hẹn sẽ còn mở rộng ra nhiều nước nữa. Do đó, theo các nhà khoa học thì một khi con số 9 tỷ được đặt mốc, dân số sẽ còn tăng lên tới 9,5 tỷ sau đó mới bắt đầu giảm từ từ. Theo mô hình này vẫn còn có 2 khu vực đạt tỉ lệ tăng dân số là dương đó là châu Phi và Nam Á.

Một trong số nhiều dự đoán về dân số thế giới.
Một trong số nhiều dự đoán về dân số thế giới.

Nhưng những gì sẽ xảy ra nếu như xu hướng trên không áp dụng được trên toàn thế giới? Thì có lẽ khi đó dân số loài người sẽ đạt tới chữ số thứ 11 (hơn 10 tỷ người). Con người đã ước tính được điều này nhờ quy luật Thomas Malthus (nếu tỉ lệ tăng trưởng là 1% thì cứ sau 70 năm số lượng ban đầu sẽ tăng gấp đôi). Thực tế thì còn rất nhiều điều ảnh hưởng đến dân số thế giới trong tương lai mà trong đó, khoa học kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Con người ngày càng tiến đến gần hơn đến cái ngưỡng “trẻ mãi không già”. Khoan hãy nói đến sự bất tử, chỉ cần tăng thêm từ 20 đến 30 năm cuộc đời là đã đủ để tạo ra những rắc rối không nhỏ trong xã hội và kinh tế.

Sẽ đến một lúc Trái Đất không còn "gánh" được nữa.
Sẽ đến một lúc Trái Đất không còn "gánh" được nữa.

Những dự đoán bao gồm cả các tính toán xung quanh sự phát triển của khoa học kỹ thuật cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể đạt tới cột mốc 14 tỷ vào cuối thế kỷ 21 này, gấp đôi hiện tại và điều đó là cực kỳ nguy hiểm. Trái Đất hiện tại chắc chắn không thể đủ chỗ trống cho từng ấy con người cùng sinh sống nếu như không có một bước tiến vượt bậc hoặc bước nhảy về mặt xã hội hay công nghệ. Bây giờ đây tất cả những gì chúng ta có thể làm đó là… dự đoán.

Theo Genk
  • 3.266

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook