Bao nhiêu thiên thể đang đe doạ Trái đất?

  • 1.617

Các chuyên gia tại NASA tuyên bố họ đã thống kê được gần như toàn bộ những thiên thể có thể gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta.

Cách nay hơn một năm, kính thiên văn hồng ngoại WISE đã quét khắp khoảng không gian vũ trụ và nhờ “con mắt quang học” nó đã “nhìn” thấy những đối tượng tối sẫm nhất, khó phát hiện nhất.

Theo các nhà thiên văn học, xung quanh hành tinh của chúng ta có không dưới 1.000 thiên thể có đường kính trên 1 kilomet, nhưng chỉ một nửa số này tiến về phía Trái đất.

Trong số những thiên thể có kích thước từ 100 mét đến 1 kilomét, theo những số liệu mới nhất, xung quanh hành tinh của chúng ta có 19.500 thiên thể, không phải 35.000 như người ta tính toán trước đây.

Tuy nhiên các nhà khoa học nhắc nhở vẫn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa để phân loại và xác định xem thiên thể nào có thể va chạm với Trái đất, mức độ nguy hiểm của chúng ra sao và thực tế hơn nữa là cùng nhau bàn bạc, đề xuất ra các kịch bản để phòng tránh. Chẳng hạn phá vỡ chúng từ xa, làm chệch hướng đi của chúng, thậm chí với các thiên thể nhỏ,vô hại có thể tìm cách sử dụng…

Công cụ giúp các nhà thiên văn tìm kiếm các thiên thể vũ trụ có hiệu quả nhất hiện nay là chiếc kính thiên văn NEOWISE. Đó là tên viết tắt của chữ NEO (Near Earth Object - vật thể gần Trái đất), còn WISE tên của kính thiên văn.

Giá của chiếc kính thiên văn WISE đã được phóng lên quỹ đạo xung quanh Trái đất vào năm 2009 lên tới 320 triệu đôla.

Theo Vietnamnet
  • 1.617

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook