Bão sẽ nhiều hơn và mạnh hơn tại Đại Tây Dương

  •  
  • 216

Các nhà khoa học dự báo bão sẽ nhiều hơn và mạnh hơn tại Đại Tây Dương trong tháng 10, mà cụ thể là sẽ có 3 cơn bão được đặt tên cùng với 2 cơn bão khác, trong đó có một cơn bão lớn, dự báo của các nhà khoa học hôm qua 4-10.

Hoạt động của các cơn lốc xoáy nhiệt đới sẽ hình thành bão vào ngày 30-10 này, William Gray và Phil Klotzbach, hai nhà dự báo bão tại Trường ĐH bang Colorado cho biết. Cũng theo 2 người này, có khả năng một cơn bão được đặt tên sẽ tràn vào và tàn phá bờ biển nước Mỹ đến 49%, cao hơn nhiều so với mức 29% thông thường dựa vào các cơ sở dữ liệu trong vòng 100 năm qua.

Trong bản báo cáo dự báo về hoạt động của các cơn bão tại Đại Tây Dương, các nhà nghiên cứu cho biết thống kê trong mùa bão năm 2005 này đã có 183 cơn lốc xoáy nhiệt đới, khiến cho nó trở thành mùa bão hoạt động mạnh thứ bảy kể từ năm 1950.

Hai nhà khoa học Klotzbach và Gray - cùng nghiên cứu tại khoa khoa học khí quyển - cũng cho biết một cơn bão lớn vào tháng 10 có thể đạt tới cấp 3-5, với sức gió ít nhất 180km/giờ. Tháng 10 cũng là tháng bão hoạt động mạnh thứ ba với nhiều cơn bão, trong đó có khoảng 20% là các cơn bão được đặt tên theo thời gian, từ ngày 1-6 đến 30-11, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tháng 12 là tháng có nhiều cơn bão nhất khi có đến 50% cơn bão được đặt tên, sau tháng 8 là tháng có 25% cơn bão được đặt tên. Trong năm nay, cơn bão Katrina và Rita đã quét qua các bang miền nam nước Mỹ vào tháng 8 và tháng 9.

Một trong các lý do khiến bão tiếp tục hoạt động trong tháng này là do nhiệt độ tại Đại Tây Dương ấm hơn khoảng 0,5 đến 1 độ C so với bình thường. Nước ấm hơn đồng nghĩa với việc có nhiều cơn bão hơn. Một lý do khác nữa được cho là làm cho có nhiều cơn bão hơn trong tháng 10 là sự dịch chuyển của gió theo chiều thẳng đứng giảm xuống.

Tuy nhiên các nhà khoa học này cho rằng nước biển ấm hơn tại Đại Tây Dương không phải do hiện tượng toàn cầu ấm lên gây ra. Theo họ, nếu là do hiện tượng toàn cầu ấm lên thì con người đã nhìn thấy bão ở khắp nơi chứ không chỉ giới hạn tại một số khu vực.

T.VY (Theo Reuters, Xinhua)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 216