Bắt được cá voi nhám tại Huế

  • 42
  • 2.034

Ngày 10/6, theo ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, ngư dân của xã khi đang bủa lưới ở vùng biển cạn gần bờ đã bắt được 1 con cá voi nhám.

Con cá voi nặng 6 tạ do ngư dân bủa vây được.
Con cá voi nặng 6 tạ do ngư dân bủa vây được.

Người đánh bắt trúng con cá này là ông Trần Quang Sơn, trú ở thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh. Khi đoàn thuyền ngư dân xã đang bủa lưới sưa ở vùng biển Chân Mây cách bờ biển khoảng hơn 7km, cách cảng Chân Mây khoảng 500m thì đã thấy chú cá này mắc trong lưới. Sau khi đem cá vào bờ, ông Sơn và người dân định bán nhưng vì cá quá to và theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân lâu năm đây còn gọi là cá ngài, cá ông hay cá ông táng nên đã để lại.

Con cá này theo từ địa phương gọi là cá nhám sao; nhám sam hay nhám voi (hoặc cá voi nhám) vì trên mình da nhám có sao nhiều và miệng rộng kéo dài. Theo đo đạc ban đầu, con cá có chiều dài hơn 3m, chiều dài vùng bụng 2,5m, chiều ngang của miệng là 0,6m, ước tính trọng lượng từ 5 đến 6 tạ. Qua quan sát toàn bộ thì con cá voi nhám này thuộc cá voi thiếu niên đang trưởng thành.

Cá voi lúc mắc vào lưới thì không động đậy nên ngư dân tưởng chết nhưng sau đó bỗng cá vùng vẫy yếu nên dân đem cá ra ủ ngoài vùng nước biển ở gần bờ để hồi sức. Sau vài phút, cá có tỉnh lại. Tuy nhiên khi càng đưa ra ngoài biển thì cá càng đuối và chết khoảng 10h20’ sáng.

Theo Đất Việt
  • 42
  • 2.034

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook