Bật mí về "sóng thần" khí xoáy khổng lồ trong các lỗ đen siêu lớn

  •  
  • 730

Khí thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các lỗ đen siêu lớn được cho là có thể tạo thành "sóng thần" trong không gian...

Theo Livescience, trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các lỗ đen siêu lớn trong không gian sâu.

Họ phát hiện ra rằng, có thể có những cấu trúc khổng lồ, giống như sóng thần hình thành gần những lỗ đen này. Về cơ bản, đây là những bức tường khí xoáy khổng lồ thoát ra khỏi lực hút cường độ cao của lỗ đen trong gang tấc.

Hình ảnh chi tiết của sóng thần khí xoáy khổng lồ
Hình ảnh chi tiết của sóng thần khí xoáy khổng lồ.

Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng các lỗ đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.

Daniel Proga, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Las Vegas, Nevada (UNLV) tuyên bố: "Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ môi trường kỳ lạ xung quanh các lỗ đen siêu lớn và cách các chất khí tương tác với bức xạ ở đó. Các lỗ đen siêu lớn đôi khi có các đĩa khí và vật chất lớn xoay quanh chúng, nuôi chúng theo thời gian trong một hệ thống kết hợp được gọi là nhân thiên hà đang hoạt động".

Tác giả chính Tim Waters, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ đồng thời là một nhà khoa học khách mời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico cũng cho biết, bầu khí quyển của đĩa khí quay xung quanh lỗ đen có thể bắt đầu hình thành các sóng khí và vật chất. Cộng thêm các luồng gió thổi ra do bức xạ tia X đẩy ra, các sóng khí này có thể phát triển thành sóng thần khí xoáy khổng lồ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những sóng khí xoáy này có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng ở phía trên đĩa. Một khi các cấu trúc giống như sóng thần này hình thành, chúng sẽ không còn chịu tác động của lực hấp dẫn của hố đen nữa.

Nghiên cứu này đi ngược lại các lý thuyết trước đây cho rằng, các đám mây khí nóng gần hạt nhân thiên hà đang hoạt động dể hình thành một cách tự phát do chất lỏng không ổn định. Nghiên cứu này cũng mâu thuẫn với quan điểm trước đây rằng từ trường là cần thiết để di chuyển khí mát hơn từ một đĩa khí xung quanh một lỗ đen siêu lớn.

Cập nhật: 07/07/2021 Theo Dân Việt
  • 730

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook