Bầu trời ở Indonesia biến thành màu đỏ do khói mù dày đặc

  • 737

Bầu trời tỉnh Jambi của Indonesia cuối tuần qua đã chuyển sang màu đỏ khi khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ dày đặc.

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), bầu trời có màu đỏ là do hiện tượng tán xạ Mie.

Màu sắc của bầu trời được tạo ra bởi sự tán xạ ánh sáng mặt trời bởi các hạt vi mô gọi là aerosol lơ lửng trong không khí. BMKG cho biết hiện tượng này xảy ra khi đường kính của các sol khí gần bằng với bước sóng của ánh sáng mặt trời nhìn thấy được.

Bầu trời màu đỏ ở tỉnh Jambi, Indonesia.
Bầu trời màu đỏ ở tỉnh Jambi, Indonesia. (Ảnh: Twitter/@ xakakuyyy).

"Ánh sáng đỏ có bước sóng 0,7 micromet. Dựa trên dữ liệu BMKG, mật độ các hạt ô nhiễm dưới 10 micromet đo được rất cao ở Jambi, Palembang và Pekanbaru nhưng chỉ có bầu trời ở Muaro Jambi chuyển sang màu đỏ", BMKG giải thích hôm 22/9.

"Điều này có nghĩa là ô nhiễm không khí ở mức độ nghiêm trọng khi các hạt ô nhiễm có kích thước bằng bước sóng 0,7 micromet tập trung lại".

Quận Muaro Jambi có hiện tượng bầu trời màu đỏ cam đáng báo động. Người dân đã ghi lại những hình ảnh và video về hiện tượng hiếm gặp này và tung lên mạng xã hội.

Người dùng Twitter Zuni Shofi Yatun Nisa viết: "Đây là buổi chiều, không phải đêm. Đây là Trái Đất, không phải Sao Hỏa. Đây là Jambi, không phải ngoài không gian. Chúng ta đang thở bằng phổi chứ không phải bằng mang. Con người chúng ta cần không khí trong lành, không phải khói".

Người dùng Twitter khác Rizal Wahid đã chia sẻ đoạn video cùng dòng trạng thái: "Đây là buổi trưa. Và hàng trăm nghìn sinh mạng con người đang bị đe dọa".

Khói từ các đám cháy rừng ở Indonesia đã bay đến các nước láng giềng Đông Nam Á trong vài tuần gần đây. Các trường học ở Malaysia phải đóng cửa vì chất lượng không khí không lành mạnh, trong khi các chuyến bay bị hủy vì tầm nhìn kém.

Cập nhật: 24/09/2019 Theo Zing
  • 737

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook