Bé 5 tuổi trở thành chuyên gia máy tính trẻ nhất

  •  
  • 1.613

Một bé trai 5 tuổi ở Anh được công nhận là chuyên gia máy tính trẻ nhất thế giới sau khi vượt qua kỳ thi của tập đoàn Microsoft.

Ayan Qureshi hiện sống ở thành phố Coventry. Cậu bé vượt qua kỳ thi tuyển của Microsoft và được cấp chứng chỉ sát hạch trình độ chuyên nghiệp MCP (Microsoft Certified Professional) khi chỉ 5 tuổi 11 tháng.

Đối với Ayan, bài thi của Microsoft rất khó. Câu hỏi được đưa ra dưới dạng nhiều đáp án, dạng nối kết hợp, phân biệt hình ảnh và dựa theo tình huống. Asim Qureshi, cha của cậu bé, cho biết thử thách khó khăn nhất là giải thích ngôn ngữ của bài thi này cho một đứa trẻ mới 5 tuổi. Tuy nhiên, Ayan dường như tiếp thu nhanh và có trí nhớ khá tốt.

Bé 5 tuổi trở thành chuyên gia máy tính trẻ nhất
Ayan Qureshi, chuyên gia máy tính trẻ nhất thế giới. (Ảnh: BPM Media)

Asim bắt đầu giới thiệu về máy tính cho con trai khi cậu bé mới ba tuổi. Để Ayan chơi với những chiếc máy tính cũ, ông bố này hy vọng con mình có thể biết về phần cứng hay bảng mạch chính.

"Khi tôi nhận thấy con trai có thể nhớ được mọi điều mà tôi đã nói, tôi bắt đầu với nhiều thông tin hơn. Tiếp xúc nhiều với máy tính ở độ tuổi này có thể tạo ra tác động tiêu cực, nhưng trong trường hợp của Ayan, con tôi đã nắm lấy cơ hội này", Asim nói.

Ayan hiện có một phòng thí nghiệm máy tính riêng tại nhà và mạng lưới máy tính mà cậu bé tự thiết lập. Chuyên gia máy tính nhỏ tuổi thường dành hai giờ mỗi ngày để tìm hiểu về hệ điều hành và cài đặt các chương trình.

"Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Tôi không muốn thấy con mình lập kỷ lục thế giới, nhưng tôi muốn với bất kỳ lựa chọn nào trong cuộc đời, Ayan sẽ làm tốt nhất có thể", mẹ của cậu bé nói.

Gia đình Ayan rời Pakistan và đến sống ở Anh từ năm 2009. Ước mơ của cậu bé là gây dựng một trung tâm công nghệ thông tin ở Anh, tương tự như thung lũng Silicon của Mỹ.

Theo Vnexpress, BBC
  • 1.613