Thị trấn kỳ lạ cấm sử dụng điện thoại di động, cấm luôn cả Wi-Fi, ai vi phạm là bị "bế về đồn" luôn

Ở Mỹ, sử dụng Wi-Fi tại thị trấn này là phạm pháp
  •   52
  • 7.952

Được biết, thị trấn nhỏ với 149 cư dân này nằm trong khu vực Không sóng vô tuyến Quốc gia rộng 34.000km vuông.

Thị trấn Green Bank nằm ở Tây Virginia. Tại đây, sóng wifi hay sóng điện thoại đều bị cấm. Người dân và du khách cũng không thể sử dụng điện thoại thông minh, đài phát thanh hay bất cứ thiết bị điện tử không dây nào.

Xe cộ đi lại ở Green Bank cũng là loại có động cơ diesel nhằm giảm năng lượng từ đánh lửa động cơ. Trong vùng trồng chủ yếu loại cây lá kim giúp hấp thụ tiếng ồn. Không hổ danh là "thị trấn yên tĩnh" gần như tuyệt đối nên nơi này thu hút rất đông du khách tới nghỉ dưỡng.

Nơi này, tiền thân là Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia, được thành lập vào năm 1956. Chỉ hai năm sau, Ủy ban truyền thông liên bang quyết định biến khu này trở thành "vùng câm lặng". Sở dĩ được gọi như vậy, là vì trong thị trấn có rất nhiều đài quan sát vô tuyến lớn hướng lên trời để quan sát vũ trụ, vì vậy, không một thiết bị điện tử nào... được phép tồn tại trong khu vực này! Bất kì loại sóng nào cũng có thể gây ảnh hưởng, cản trở hiệu suất của đài quan sát.

Các nhà khoa học đã sử dụng không gian này để phóng các vệ tinh lên không gian, phục vụ cho nghiên cứu và họ không thể để sóng từ các thiết bị điện cá nhân làm gián đoạn tín hiệu của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc không đài, TV, Wifi, di động hay bluetooh.

Bên trong thị trấn "lạc hậu" nhất nước Mỹ
Green Bank cũng là đặt Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ Green Bank Telescope.

Để các hoạt động thiên văn không bị ảnh hưởng bởi tạp âm, thị trấn đã áp dụng triệt để lệnh cấm sử dụng các thiết bị thu phát sóng điện tử và một nhân viên cảnh sát được cắt cử tuần tra trên các tuyến phố để tìm kiếm những tín hiệu vô tuyến.

Vậy nên nếu tới thị trấn này, bạn chắc chắn sẽ không thể tìm thấy: Sóng Wi-Fi, sóng điện thoại,... Kể cả lò vi sóng cũng bị cấm luôn!

Được mô tả "có tần số cực phổ chạy từ mức thấp nhất đến cao nhất", các đài quan sát tại thị trấn Green Bank có thể nghe được những âm thanh phát ra từ không gian. Thậm chí, chúng nhạy cảm tới mức có thể "nghe" được một ngôi sao đang chết. Vậy nên, các đài quan sát và mọi loại sóng, về cơ bản, đều "chúng ta không thuộc về nhau"!

Những nhân viên phản ứng với các tình huống khẩn cấp là những công dân duy nhất được sử dụng máy thu thanh. Cả khu vực chỉ có một chiếc điện thoại bàn duy nhất. Các cư dân vẫn được sử dụng internet nhưng không có wifi.

Vẫn có một kênh radio công cộng mang tên Allegheny Mountain Radio được phép phát sóng, vì tần số của nó đủ thấp để... không" làm phiền" tới đài quan sát!

Bên trong thị trấn "lạc hậu" nhất nước Mỹ

Bên trong thị trấn "lạc hậu" nhất nước Mỹ
Không ít người lại đổ xô tới Green Bank vào những năm 2000 để tránh xa thế giới công nghệ.

Vậy nên, bạn có thể hình dung cuộc sống ở Green Bank chắc chắn sẽ "lạc quẻ" hẳn so với phần còn lại của thế giới rồi nhỉ?

Rõ ràng những điều này khiến sinh hoạt của cư dân trong thị trấn gặp nhiều khó khăn nhưng không ít người lại đổ xô tới Green Bank vào những năm 2000 để tránh xa thế giới công nghệ.

Nhiều công dân mới nói rằng họ bị mắc chứng nhạy cảm với điện từ (EHS), một căn bệnh không được y học công nhận. Một số người như Diane Schou tin rằng điện từ khiến họ bị mệt mỏi, kiểu như dị ứng với thức ăn và rằng Green Bank là một trong những nơi duy nhất họ có thể sống khỏe mạnh.

"Cuộc sống ở đây không hoàn hảo", Schou nói. "Không có cửa hàng rau xanh, không nhà hàng, không bệnh viện. Nhưng ít nhất, ở đây tôi được mạnh khỏe. Tôi không phải vật lộn với những cơn đau đầu suốt cả ngày".

Theo tờ báo The Observer, trẻ em sống quanh thị trấn này đều không thể kết nối Ipads vào Internet. Và nếu sống trong vòng mười dặm tính từ đài quan sát, họ còn không được phép sở hữu bất kì thiết bị điện tử nào!

Cuộc sống của trẻ em tại Green Bank không nặng nề về công nghệ.
Cuộc sống của trẻ em tại Green Bank không nặng nề về công nghệ.

Điều này, vô hình chung, đã khiến người dân tại Green Bank có một lối sống khá đẹp trong thời đại 4.0. Họ không cắm mặt vào điện thoại mỗi khi đi chơi với bạn bè, họ cũng biết cách tận hưởng bữa ăn của mình chứ không chụp ảnh để... cúng thần Facebook, rồi sau đó mới thưởng thức!

Thật khó để sống thiếu Internet, nhưng nếu bạn đã quá chán khi phải đọc những tin tức độc hại, chứng kiến các màn sân si online, hoặc đơn giản là không muốn "rep" tin nhắn từ ai đó thì Green Bank luôn mở cửa chào đón bạn!

Cập nhật: 28/12/2021 Tổng Hợp
  • 52
  • 7.952

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook