Bệnh "cúm" tình dục

  • 519

Virus Human Papilloma (HPV) có thể tấn công 50% số người lớn đang độ tuổi sinh hoạt tình dục. Bệnh này phổ biến đến nỗi Alex Ferenczy, giáo sư bệnh lý học và sản phụ khoa Đại học MacGill Canada, đã gọi nó là bệnh cúm tình dục.

Virus Human Papilloma

Virus Human Papilloma
(Ảnh: medicalprogress)

Có hơn 100 chủng HPV, tất cả đều lan truyền qua đường tiếp xúc giữa da và da. Một số chủng gây ra các hạt cơm, mụn cóc ở cơ quan sinh dục và có thể chữa trị khỏi. Nhưng điều đó không có nghĩa là HPV lành tính, vì nó chính là thủ phạm của 70% số ca ung thư cổ tử cung. Ở châu Á, cứ 4 phút lại có một phụ nữ qua đời vì bệnh này.

Thông thường, HPV không gây ra triệu chứng nào. Vì vậy, rất khó biết ai bị nhiễm bệnh. Giáo sư Alex Ferenczy khuyên, cách tốt nhất để phòng HPV là chung thủy một vợ một chồng và thực hiện tình dục an toàn. Văcxin phòng HPV để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung đã có nhưng chỉ phục vụ phái nữ và không có tác dụng gì với người đã nhiễm bệnh.

Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh do nhiễm HPV. Vì vậy, để phòng ngừa "cúm tình dục" và hệ quả của nó là ung thư cổ tử ung, bạn cần:

Không hút thuốc lá: Phụ nữ hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Làm xét nghiệm tế bào âm đạo hằng năm là cách đáng tin cậyduy nhất để khám phá ra những tế bào cổ tử cung có thể bị nhiễm ung thư.

Nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục: Phụ nữ dùng thuốc ngừa thai đôi khi bị nhiều hạt cơm, mụn cóc hơn những người áp dụng biện pháp tránh thai khác.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch mạnh khỏe có thể giúp bạn quản chế được tình trạng nhiễm khuẩn. Nên áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, dùng những viên bổ sung đa sinh tố và thể dục vận động thường xuyên.

Cập nhật: 08/11/2006 Theo Khoa Học & Đời Sống, Reader's Digest, VNE
  • 519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook