Bệnh nhân tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư

  • 558

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định, những người bị bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư hơn những người khác.

Dựa trên những số liệu của một cuộc điều tra thông qua hệ thống điện thoại trực tiếp với gần 400 nghìn người trong độ tuổi trưởng thành, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong số 100 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường thì có 16 người mắc ung thư, và trong số 100 bệnh nhân nữ có 17 người mắc ung thư.

Trong khi đó, cứ 100 nam giới (không bị tiểu đường) chỉ có 7 người bị chẩn đoán ung thư và con số này ở phụ nữ là 10 người.

Tiến sĩ Chaoyang Li thuộc Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho hay, kết quả của nghiên cứu này không khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Sau khi đã tính các yếu tố khác như tuổi tác, thói quen uống rượu, hút thuốc, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: nguy cơ bị ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường (bao gồm cả nam giới và nữ giới) là 10%. Tiến sĩ Li cho biết, trước đó cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa hai căn bệnh này.

Kết quả của nghiên cứu trên còn chỉ rõ: Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng, tuyến tụy, trực tràng, bàng quang, thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó, nữ giới bị bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thứ vú, ung thư bạch cầu hoặc ung thư tử cung.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một nghiên cứu nhanh, không theo dõi bệnh nhân trong một thời gian dài. Giáo sư, tiến sĩ Fred Brancati thuộc Đại học Johns Hopkins- người không tham gia nghiên cứu này cho biết, ông rất ngạc nhiên trước những phát hiện mới này, vì có một số bệnh ung thư gây chết người một cách nhanh chóng, điều đó có nghĩa là họ sẽ không có mặt trong nghiên cứu.

Trước đây, ông cũng đã từng thực hiện một nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ tử vong do ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường cao hơn ở những người khác là 40%.

Theo tiến sĩ Li, hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác đinh được lí do tại sao bệnh tiểu đường và bệnh ung thu lại có mối liên hệ với nhau. Nguyên nhân có thể là do lượng đường trong máu cao hoặc hàm lượng insulin trong máu vượt quá mức cho phép, tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là những phỏng đoán và chưa được đem ra chứng minh.

Cũng theo ông, kết quả của nghiên cứu này đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người hãy thực hành một lối sống lành mạnh (kiểm soát trọng lượng cơ thể, không hút thuốc…) để giảm nguy cơ mắc cả hai căn bệnh nguy hiểm trên.

Cập nhật: 17/05/2011 Theo Socola.vn
  • 558

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook