Bệnh xá cao nhất thế giới

  • 342

Trên đỉnh thung lũng Khumbu ở Nepal cao 5.400 m so với mực nước biển là nơi tọa lạc rất khiêm tốn của Bệnh xá Trại căn cứ núi Everest (ảnh). Bệnh xá cao nhất hành tinh này được bác sĩ Mỹ Luanne Freer thành lập năm 2003 với mục đích trợ giúp y tế cho các đoàn thám hiểm đỉnh Everest khi xuân sang. Cơ sở y tế này chỉ có hai người trực chiến, một là bác sĩ Luanne và người còn lại là bác sĩ cấp cứu Eric Johnson, cũng đến từ Mỹ.

(Ảnh: baocantho)
Trong hành trình chinh phục đỉnh Everest cao 8.844 m nằm giữa Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc), hàng trăm nhà leo núi đã lên đến độ cao 8.000 m - còn được gọi là Vùng Tử thần - nơi nồng độ ôxy trong không khí rất thấp dễ làm cơ thể ngã bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Thường gặp nhất là bệnh “Ho Khumbu” do không khí khô lạnh gây kích ứng đường hô hấp. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người phải từ bỏ nỗ lực đặt chân lên “nóc nhà thế giới”. Từ đầu năm đến nay, đã có đến 11 người các trường hợp tử vong trong số hàng trăm người leo đến đỉnh Everest. Trong đó, phần lớn các trường hợp tử vong là do các bệnh liên quan đến độ cao trong khi số còn lại “ra đi” do chấn thương và kiệt sức.

Tuyết lở cũng là nguyên nhân gây tử vong cho một số nhà leo núi. Mới đây, một nhà leo núi người Italia được trực thăng và 50 nhà leo núi giải cứu sau khi ông bị một tảng băng rơi trúng đầu. Sau đó nạn nhân được đưa đến bệnh xá để cứu chữa.

H.A

Cập nhật: 18/09/2006 Theo BBC, Báo Cần Thơ
  • 342

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook