Bí ẩn lời nguyền trên mộ Shakespeares

Vì sao trên bia mộ đại thi hào Shakespeare có khắc lời nguyền?
  •   3,98
  • 14.226

Để giữ cho mình giấc ngủ ngàn thu mà không bị ai quấy rầy, đại thi hào Shakespreares đã cho khắc trên bia mộ mình một lời nguyền đáng sợ.

Là nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới, đại thi hào Shakespeare để lại cho đời nhiều kiệt tác trường tồn với thời gian. Chính vì vậy, khi ông qua đời ngày 25/4/1616 đã trở thành mất mát to lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật.

Shakespeare được chôn cất trong ngôi mộ ở nhà thờ Holy Trinity, Stratford -upon - Avon, Anh. Đây cũng là nơi an nghỉ của vợ, con gái và con rể nhà văn lỗi lạc nước Anh.

Vì những vấn đề liên quan tới yếu tố tâm linh, người ta thường tránh động đến các ngôi mộ cổ. Riêng đối với đại thi hào Shakespeare, để đảm bảo không bị ai làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ngàn thu của mình, ông đã cho khắc một lời nguyền đặc biệt trên bia mộ mà chắc chắn rằng bất cứ ai đọc nó đểu cảm thấy lo sợ.

Trên ngôi mộ của ông ở nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-Upon-Avon có khắc dòng chữ: “"Vì Chúa hãy ngăn cản những kẻ định đào bới ở đây. Chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta".

Bí ẩn lời nguyền trên mộ Shakespeares
Lời nguyền trên mộ William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity, Stratford-upon-Avon.

Người ta cho rằng lời nguyền này được chính Shakespeare viết. Vào thời của ông, việc xác người được khai quật để nghiên cứu hoặc để lấy chỗ chôn cất là khá phổ biến. Do vậy, nhà văn này không muốn điều tương tự xảy ra với hài cốt của mình. Có vẻ lời nguyền này đã có tác dụng. Ngay cả khi ngôi mộ được sửa chữa vào năm 2008, các công nhân cũng không dám di chuyển dù chỉ những viên đá chứ đừng nói là động tới xương cốt của Shakespeare.

Bí ẩn lời nguyền trên mộ Shakespeares

Bí ẩn lời nguyền trên mộ ShakespearesToàn cảnh mộ William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity, Stratford-upon-Avon.

Gần đây, các nhà khoa học đã đề xuất việc khai quật và nghiên cứu hài cốt của Shakespeare bằng phương pháp tương tự với vua Richard III. Nhiều người đã đùa rằng họ sẽ có cơ hội kiểm nghiệm sự linh ứng lời nguyền trên mộ Shakespeare. Theo giáo sư Francis Thackeray (Đại học Witwatersrand, thành phố Johannesburg), người muốn khai quật mộ Shakespeare, họ chỉ cần hé lộ phần xương cốt và thực hiện các phương pháp quét với độ phân giải cao mà không cần chạm vào các mảnh xương. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có thể sẽ tiến hành xét nghiệm với răng của ông.

Cập nhật: 20/08/2020 Theo Dân trí/vietnamdaily
  • 3,98
  • 14.226

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook